Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Ưu điểm, nhược điểm dầu cắt gọt kim loại pha nước

31/03/2022
Dầu cắt gọt nguyên liệu không thể thiếu trong gia công cơ khí chính xác. Hiện nay nhu cầu về máy móc, thiết bị sản xuất là rất lớn, từ đó đã thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ đặc biệt là ngành có khí chính xác phát triển với tốc độ nhanh. Dầu cắt gọt kim loại pha nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm cơ khí và giá thành đầu ra của sản phẩm. Trong bài viết này Minh Hưng Lợi sẽ hướng dẫn chi tiết về dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước là gì

Dầu cắt gọt kim loại (hay còn gọi là dầu tưới nguội) là loại chất lỏng được sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết.
Dầu cắt gọt pha nước nước: là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp. Tùy theo yêu công công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi.

Ưu - nhược điểm của dầu cắt gọt kim loại pha nước

Là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng dung dịch cắt. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn cần làm mát nhanh và mức độ bôi trơn thấp.

Ưu điểm

- Giá thành rẻ.

- Làm mát tốt cho vật liệu gia công. Sử dụng cho quá trình gia công với tốc độ cắt cao.

- Gia công hầu hết trên các loại vật liệu, cho các quá trình gia công như: Mài, tiện, phay, khoan, bào, cưa.

- Hàm lượng chất tẩy rửa cao, ít tạo bọt giúp quá trình gia công hiệu quả tốt nhất.

- Thời gian sử dụng lâu.

- Dung lượng kiềm cao giúp cải thiện khả năng chống xuống cấp nhũ do vi khuẩn.

Nhược điểm

- Tuy nhiên dầu cắt gọt pha nước dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng do độ cứng của nước, độ nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn dầu bôi trơn.

- Phải vệ sinh thường xuyên tránh cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi thối.

- Cần phải bảo trì, hệ thống dầu cần được thay thế thường xuyên.

- Tùy theo yêu công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi.
Tìm hiểu thêm: mỡ bôi trơn tại Đà Nẵng

Những chú ý khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước

Tỷ lệ pha trộn dầu cắt gọt kim loại với nước

- Khuyến cáo ko nên sử dụng nước cứng để pha với dầu luôn luôn pha dầu vào nước ko được làm ngược lại.
- Với quá trình gia công cắt gọt thông thường pha theo tỷ lệ 5-10%.
- Mài 5% tạo nên dung dịch trắng sữa khi pha với nước.

Chú ý khi sử dụng sản phẩm dầu cắt gọt kim loại

- Luôn luôn pha dầu vào nước ko được làm ngược lại.
- Không nên sử dụng nước cứng
- Các dung dịch cắt gọt kim loại có chứa nước như các dung dịch nhũ dầu không bao giờ được dùng cho gia công ma -giê vì có thể gây cháy hoặc nổ. Sản phẩm dầu cắt gọt kim loại pha nước thường đựơc khuyến nghị để gia công những kim loại này là Almag Oil.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia. Bởi nếu bạn chọn sai sản phẩm, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm, thiết bị sản xuất, giảm tuổi thọ máy móc, dụng cụ.

Nguồn: sưu tầm

Xe không thay lọc dầu sẽ xảy ra chuyện gì?
26 09 2022
Nếu xe không thay lọc dầu ô tô định kỳ, các phim lọc dầu sẽ bị đóng cặn dẫn đến làm tắc phim lọc. Trong trường hợp tệ hơn cặn bẩn quá nhiều có thể khiến màng lọc bị rách. Khi này dù dầu đi qua cốc lọc...
Cách xử lý động cơ bị thiếu dầu
19 09 2022
Xe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máy. Dầu nhớt ô tô có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ, giúp giảm lực ma sát (hạn chế mài mòn) và giải nhiệt động cơ (hạn chế quá...
Dấu hiệu dầu nhiễm nước
13 09 2022
Nguyên nhân dầu nhiễm nước có thể vì gioăng nắp cam hở. Khi rửa xe, xịt nước vào khoang máy, nước sẽ rò rỉ vào bên trong. Ngoài ra, xe đi vào vùng nước ngập nặng cũng có thể khiến nước xâm nhập làm...
Tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ?
12 09 2022
Khi động cơ vận hành sẽ sinh ra muội và mạt kim loại. Một trong các công dụng của dầu nhớt là lấy đi các muội và mạt kim loại này. Do đó dầu sẽ bị nhiễm bẩn. Dù trong hệ thống có trang bị bộ lọc dầu ô...
Lý do khiến phanh ô tô có mùi khét
07 09 2022
Mùi khét từ hệ thống phanh ô tô cũng là vấn đề nghiêm trọng, điều này diễn ra thường xuyên có nghĩa là có điểm bất thường cần xem xét:
Danh mục sản phẩm