Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Lưu ý khi thay dầu động cơ xe ô tô vào mùa lạnh

08/11/2022

Bảo dưỡng xe và thay nhớt định kỳ là điều vô cùng quan trọng quyết định đến tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, mỗi mùa có những đặc tính khác nhau nên khi bảo dưỡng cũng sẽ có những lưu ý riêng, đặc biệt là việc thay dầu động cơ vào mùa lạnh. Dưới đây là một số lưu ý mà chủ xe cần nắm.

Độ đặc của dầu nhớt

Độ đặc/loãng (độ nhớt) của dầu nhớt thường sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ của môi trường. Khi ở điều kiện nhiệt độ thấp, dầu nhớt sẽ trở nên đặc hơn nên rất khó bôi trơn toàn bộ linh kiện của động cơ, khiến việc khởi động xe khó khăn. Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng khiến tốc độ dòng chảy của nhớt chậm hơn và tạo ra áp suất tích tụ tại bộ lọc dầu. Điều này có thể gây hư hỏng các bộ phận quan trọng như vòng đệm, kẹp tách, ống đựng,…

Để tránh xảy ra các hư hỏng trên, bạn cần thay dầu nhớt xe ô tô có độ nhớt loãng hơn vào mùa lạnh để hạn chế tình trạng nhớt bị đông đặc khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng liên quan đến độ nhớt mà bạn cần nắm:

- Độ nhớt của dầu nhớt đa cấp thường có kí hiệu 0W20, 5W30, 10W40,….

- Trị số phía trước chữ W (Winter) càng nhỏ thì dầu nhớt càng loãng và càng dễ lưu thông khi nhiệt độ xuống thấp. Ví dụ, vào mùa đông, dầu nhớt 5W40 sẽ hoạt động tốt hơn so với dầu nhớt 10W40.

- Đối với thời tiết vào mùa đông ở Việt Nam (đặc biệt là các tỉnh phía Bắc), thì dầu nhớt 5W30 hoặc 10W40 được khuyến nghị sử dụng. Các loại dầu nhớt này có độ nhớt vừa phải nên có thể đủ linh hoạt để hoạt động ở nhiệt độ thấp, đồng thời đảm bảo độ đặc để giảm ma sát cho động cơ khi ở nhiệt độ cao.

Khởi chạy động cơ trước khi thay nhớt

Khi trời lạnh, dầu nhớt sẽ đặc lại và rất khó lưu thông. Chính vì vậy, trước khi thay dầu nhớt cho xe chủ xe nên khởi động xe khoảng 5 phút hoặc lâu hơn để giúp động cơ xe đủ nóng làm dầu nhớt loãng ra và lưu thông dễ dàng hơn. Thao tác này không chỉ giúp bạn thay dầu nhớt cho xe ô tô dễ dàng hơn mà còn làm tăng hiệu quả bôi trơn các linh kiện khác trong động cơ.

Như vậy, khi thay dầu động cơ vào mùa đông chủ xe nên lưu ý đến độ đặc của dầu nhớt để từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với động cơ, đảm bảo cho xe vận hành ổn định nhất khi thời tiết chuyển lạnh.

Nguồn: internet

Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ trước khi hành đi đường xa
09 04 2024
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ
Thực hiện bảo dưỡng xe ôtô đúng định kỳ
17 03 2024
Việc thực hiện bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô.
Dầu nhớt dùng cho tàu biển loại nào tốt?
01 01 2024
Dầu nhớt được xem như trái tim của tàu thủy, nhằm đảm bảo các bộ phận máy móc vận hành một cách êm ái và thuận lợi trong hành trình dài. Vậy dùng dầu nhớt cho tàu biển loại nào tốt? Bài viết này sẽ...
Thay dầu ô tô loại nào tốt?
24 12 2023
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt động cơ ô tô như:
Nguyên nhân và cách xử lý Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời
19 11 2023
Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời là tình huống khiến nhiều người dùng phải "khóc dở mếu dở". Tuy nhiên, việc xử lý tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ một số mách nước dưới đây.
Danh mục sản phẩm