Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Cháy nổ ô tô điện và biện pháp phòng tránh

17/05/2023

Có kỹ thuật lái xe tốt chưa đủ, để hạn hạn chế tối đa tình huống mất an toàn ngoài ý muốn, tài xế cần nắm rõ những trang bị an toàn trên xe và có biện pháp phòng chống cháy nổ bởi nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, không chỉ có xe chạy xăng dễ bén lửa mà xe ô tô điện cũng tiềm ẩn nguy cơ bốc cháy.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến ô tô điện bốc cháy? Cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến ô tô điện bốc cháy

Ô tô điện là phương tiện có độ an toàn cao. Tuy nhiên, chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Việc nắm rõ nguyên nhân gây ra cháy nổ sẽ giúp người dùng sớm đưa ra biện pháp khắc phục, phòng chống cháy nổ hiệu quả nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nổ trên xe ô tô điện. Cụ thể:

Do yếu tố ngoại cảnh (như thời tiết khắc nghiệt): Pin Lithium-ion có kích thước nhỏ nhắn nhưng lại là nơi lưu trữ nguồn năng lượng khổng lồ. Nếu để pin tiếp xúc với nhiệt độ quá cao sẽ khiến khu vực để pin nóng lên, lượng nhiệt không thoát kịp khiến pin Lithium-ion bị vỡ, gây ra tình trạng cháy nổ.

Xe bị tai nạn, va chạm giao thông sinh ra ngoại lực tác động tới một số bộ phận, gây đoản mạch, tăng nhiệt, dễ bắt lửa.

Do chất lượng pin, hệ thống điện trên xe không đảm bảo.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc độ xe cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ do "tay nghề" thợ độ kém hoặc các thiết bị bổ sung không tương thích với tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của nhà sản xuất.

Những biện pháp phòng chống cháy nổ ô tô điện hiệu quả

Để chống phát sinh tình trạng cháy nổ trên ô tô điện, tài xế cần nắm vững kiến thức và nguyên lý vận hành của ô tô điện, có biện pháp phòng tránh để giảm thiểu rủi ro theo cách tốt nhất.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia ô tô, tài xế nên chủ động tắt hệ thống điện cao áp thay vì trông chờ vào hệ thống tắt tự động. Đây là việc làm cần thiết nhằm phòng ngừa phát sinh cháy nổ khi xe gặp sự cố.

Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để nắm rõ cách xử lý khi xe bị hư hỏng hoặc phát sinh tình huống va chạm ngoài ý muốn. Thường xuyên rò điện để sớm khắc phục những bất ổn, hạn chế tình trạng chập điện gây cháy nổ khi xe đang vận hành.

Nên lắp đặt thêm hệ thống phun sương áp suất cao để dễ dàng hơn khi di chuyển ở môi trường oxy, hạn chế tối đa tình trạng lửa lan nhanh. Bạn có thể trang bị thêm cho xe bình chữa cháy và hệ thống chăn chữa cháy.
Nguồn: sưu tầm

Chọn phim cách nhiệt chuẩn cho xe ô tô
16 08 2023
Thông tin về phim cách nhiệt, Hãy thử tới một cửa hàng chuyên bán phim cách nhiệt và tìm hiểu về các lựa chọn khác nhau.
Công dụng của bọc nilon trần xe ô tô là gì ?
26 07 2023
Chiếc ô tô mới hiện nay đa phần đều có trần bọc bằng chất liệu nỉ. Bên cạnh ưu điểm tiêu âm tốt, cách nhiệt hiệu quả thì chất liệu nỉ cũng có một số yếu điểm như dễ bám bẩn, khó làm sạch triệt để; có...
Nguyên nhân xe ô tô có mùi cháy và cách khắc phục
16 07 2023
Xe ô tô có mùi cháy khét bất thường, nghiêm trọng và cần khắc phục sớm
Việc quan trọng khi chăm sóc ô tô mùa nóng
27 06 2023
Nắng nóng thường gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô. Dưới đây là những dịch vụ chăm sóc ô tô đắt khách mùa hè.
Bí kíp tránh nguy cơ nổ lốp giữa mùa nóng
09 06 2023
Trong điều kiện nắng nóng oto không được chăm sóc đúng cách thì nguy cơ nổ lốp luôn hiện hữu trong mọi tình huống, ngay cả khi đang vận hành trên đường cao tốc.
Danh mục sản phẩm