Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Xe để lâu không chạy có cần thay dầu động cơ?

30/05/2022

- Người thường xuyên đi công tác để xe tại bãi xe hoặc sân bay .

- Nhà có nhiều xe nên không đi tới.

- Xe sưu tầm không đi tới .

- Ngại đi lại trong phố , chỉ sử dụng một số ngày cuối tuần .

- Xe đang bị tranh chấp, xe tạm giữ vi phạm giao thông

- Xe nằm xưởng sửa chữa quá lâu

Rất nhiều nguyên nhân khác khiến xe không lưu thông trên đường mà chỉ nằm một nơi

Dầu để lâu trong xe ô tô không chạy trông sẽ như thế nào ?

Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu một chút thông tin về Dầu động cơ và nó làm gì bên trong động cơ, từ đó có cái nhìn đúng đắn về thời gian sử dụng dầu cho xe của mình .

Khi ô tô không chạy dầu động cơ sẽ làm gì, nó nằm ở đâu trong máy?

Khi không sử dụng xe thì phần lớn dầu động cơ sẽ chảy về và nằm dưới đáy các te dầu, phần còn lại sẽ ở trong các bộ lọc dầu nhớt, bơm dầu và đường ống.

Một phần dầu nhớt cũng bám lại trên bề mặt bôi trơn để có thể bôi trơn ngay khi khởi động. Công nghệ tiên tiến với khả năng bám dính tạo ra màng dầu bôi trơn trên các bề mặt đã làm giảm hao mòn đáng kể khi bắt dầu khởi động.

Dầu động cơ có bị biến đổi màu và chất lượng khi xe ô tô không chạy ?

Chúng ta thường nhìn thấy dầu động cơ có màu đen khi đến kỳ thay thế, nguyên nhân là dầu bị cháy hoặc biến đổi do nhiệt trong quá trình bôi trơn tại các vị trí nóng như thành xi lanh, xác măng, vị trí tiếp xúc....Màu đen của dầu cũng có thể do muội than lọt từ buồng đốt trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, Màu đen có thể do biến đổi của quá trình oxi hóa khi dầu tiếp xúc với không khí.

Khi động cơ không hoạt động, dầu động cơ sẽ không phải chịu những tác động lớn làm biến đổi chất lượng như nhiệt độ, áp suất ....nhưng thành phần trong dầu động cơ cũng sẽ biến đổi theo thời gian, tuy không mạnh và nhanh như lúc động cơ hoạt động .

Khi không hoạt động phụ gia trong dầu vẫn biến đổi theo hướng kém đi, dầu có thể bị hấp thụ nước trong không khí dẫn tới biến đổi chất lượng

Sau một thời gian để xe một chỗ dầu của bạn vẫn bị đổi màu sang màu xẫm hơn, không được vàng óng như thời điểm ban đầu, chất lượng cũng sẽ giảm đi theo thời gian .

Xe để lâu không chạy bao lâu cần thay dầu ?

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia và người sử dụng trên các diễn đàn nổi tiếng cũng như hãng dầu nhớt, hãng xe khuyến cáo thì chúng ta nên tuân thủ theo các điều kiện sau :

- Thay dầu động cơ mỗi 5000km hoặc 6 tháng với dầu gốc khoáng và bán tổng hợp.

- Thay dầu động cơ mỗi 10.000km hoặc 12 tháng với dầu gốc tổng hợp toàn phần.

Như vậy tùy theo điều kiện nào tới trước chúng ta sẽ phải thay thế dầu động cơ của mình để bảo vệ tốt nhất. Bên cạnh đó nhiều trường hợp đặc biệt khác như đua xe, xe offroad, xe hoạt động trong điều kiện khác nhiệt chúng ta cũng nên kiểm tra và thay thế dầu động cơ ở thời điểm phù hợp với điều kiện sử dụng.

Dầu động cơ có vai trò quan trọng trên xe, nên đòi hỏi chủ xe phải có kiến thức căn bản tránh hư hỏng không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Nên sử dụng loại dầu nào khi xe để lâu không chạy tới?

Một câu hỏi cũng nhiều chủ xe quan tâm , có quá nhiều loại dầu ngoài thị trường, mỗi hãng lại có nhiều cấp độ dầu khác nhau, vậy tôi chọn loại nào cho phù hợp với xe của mình ?

Khi được hỏi chủ xe chúng tôi nhận được 2 quan điểm :

- Nên sử dụng dầu 5000km và thay trong 6 tháng để thường xuyên thay dầu mới .

- Nên sử dụng dầu 10.000km để có những tính chất tốt hơn khi sử dụng lâu dài .

Hai quan điểm sử dụng dầu nhớt này chiếm phần lớn hiện nay. Để nói quan điểm nào đúng, sai thì rất khó. Ở đây chúng ta sẽ cùng phân tích sử dụng theo trường hợp nào sẽ tốt hơn.

- Với những xe chạy khoảng 5000- 7000km/ năm :

Trong trường hợp này xe chạy rất ít. Thời gian sử dụng trung bình 10km/ngày. Chúng ta có thể cân nhắn sử dụng dầu thông thường vì:

Với 10km/ ngày xe điều kiện sử dụng dầu chưa khắc nghiệt nên cũng không cần sản phẩm dầu cao cấp mà vẫn đảm bảo bôi trơn.

Thời gian thay dầu chỉ 6 tháng , khiến dầu được thay mới nhanh hơn so với dầu tổng hợp .

Chi phí phù hợp vừa phải .

Tuy nhiên nếu bạn có thói quen để xe một chỗ và thỉnh thoảng chạy đường dài thì cũng nên cân nhắc sử dụng dầu tổng hợp toàn phần, lúc này chúng ta sẽ chấp nhận thay ở 1 năm khi chưa tới 10.000 km .

- Với những xe chạy khoảng 10000- 20000km/ năm trở lên :

Đây là khoảng km phổ biến sử dụng ở Việt Nam . Bạn vẫn có 2 lựa chọn dầu nhớt dựa vào cách sử dụng của từng người. Dầu nhập khẩu khuyên bạn :

Nếu xe mới bạn nên sử dụng dầu tổng hợp toàn phần để kéo dài thời gian sử dụng dầu , tiết kiệm thời gian chi phí đi lại ở mỗi kỳ bảo dưỡng . Xe mới thì thường được hiểu trong khoảng thời gian 3-5 năm đầu sử dụng .

Nếu xe đã quá cũ : chủ xe nên sử dụng dầu 5000-7000km để kiểm tra thường xuyên hệ thống trên xe, đồng thời tránh hao hụt dầu nhớt quá lớn với nhiều dòng xe cũ . Tuy nhiên nếu bạn là người am hiểu xe và có kiến thức về bảo dưỡng xe thì vẫn có thể sử dụng dầu chạy 10.000km.

Chú ý khi để xe một chỗ quá lâu không đi tới :

1- Đổ đầy bình nhiên liệu :

- Trong các thiết kế bình nhiên liệu trên ô tô chủ yếu có 2 loại : bằng nhựa và bằng kim loại, trong trường hợp bình nhiên liệu bằng kim loại tốt nhất bạn nên đổ đầy bình nhiên liệu , lý do là khi bình nhiên liệu cạn kiệt phần không khí sẽ chiếm phần thể tích trong bình và nó có thể làm oxi hóa vòng quanh thành bình hoặc một số vị trí kém trong bình, gây ra han rỉ ....

- Phần không khí trong bình nhiên liệu có thể ngưng tụ tạo thành nước hòa nhiên liệu gây hư hỏng nhiên liệu .

2 - Để ý chuột :

- Có thể ngày thường xe bạn không có chuột nhưng khi để quá lâu chuột sẽ làm tổ và phá phách khoang máy , cắn dây điện và các chi tiết trong khoang máy. Bạn nên để ý và vệ sinh khoang máy sạch sẽ

3- Bình acquy :

Khi xe không đi nhưng acquy vẫn duy trì các bộ phận như đồng hồ công tơ mét , hộp điều khiển , đèn tín hiệu , cảm biến áp suất..... vô tình sẽ bị cạn kiệt . Nếu bình yếu sẽ dẫn tới không đề được sau thời gian dài .

Bạn nên nổ máy 10 phút sau thời gian 7 ngày để hệ thống bù điện dự trữ cho acquy

4 - Nội thất mùi hôi

Sau nhiều ngày quay lại mở xe thì bạn không muốn vào xe nữa, ảnh hưởng sức khỏe chúng ta . Nguyên nhân nội thất xe bẩn và lên mùi , vì vậy bạn nên dọn dẹp lau chùi sạch , dọn các đồ đạc gây mùi ra khỏi xe trước khi cất 1 chỗ

5 - Bơm lốp đủ áp suất :

Cái này tuy không quan trọng nhưng nên để ý . Giả sử lốp xe bạn bị thiếu nhiều hơi. Lốp sẽ xẹp xuống 1 phần tạo ra biến dạng bề mặt lốp. Theo thời gian dài không sử dụng lớp cao su vị trí biến dạng sẽ thay đổi và có thể hỏng sớm hơn .

Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu một chút thông tin về Dầu động cơ và nó làm gì bên trong động cơ, từ đó có cái nhìn đúng đắn về thời gian sử dụng dầu cho xe của mình .

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống ô-xy hóa và chống tạo bọt và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này bị tiêu hao dần làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

Vì vậy mặc dù xe chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nên nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Nguồn: sưu tầm

Cách khắc phục đơn giản lỗi vặt khiến ô tô uống xăng
11 07 2024
Ô tô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng.
Dầu Nhớt: Vai Trò, Tác Dụng và Cách Lựa Chọn Dầu Nhớt Phù Hợp
30 06 2024
Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và bảo vệ động cơ của các phương tiện giao thông cũng như các thiết bị máy móc.
Chăm sóc ô tô mùa nóng như thế nào?
21 06 2024
Chăm sóc ô tô đắt khách mùa hè, thời tiết nắng nóng thường gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô, nhu cầu chăm sóc ô tô tăng cao.
Sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết
31 05 2024
Có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng nếu biết sẽ không cần đến các gara mà vẫn có thể tự mình xử lý được.
Các lưu ý không nên bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa nóng
14 05 2024
Mùa hè là thời điểm rất nhiều dịch vụ ô tô đắt khách. Dưới tác động của thời tiết nắng nóng, ô tô dễ bị tăng nhiệt và phát sinh những hư hỏng không đáng có nếu chủ xe không chăm sóc định kỳ đúng...
Danh mục sản phẩm