Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Những nhiệt độ đặc trưng của dầu truyền nhiệt

15/06/2022
Các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để tối đa hóa năng suất. Điều này có nghĩa là nhiệt độ hoạt động của hệ thống truyền nhiệt ngày càng tăng và phải đạt được nhanh hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về những nhiệt độ đặc trưng của dầu truyền nhiệt.

Nhiệt độ đặc trưng của dầu truyền nhiệt bao gồm: Nhiệt độ hoạt động tối đa, nhiệt độ màng dầu tối đa, nhiệt độ rót chảy, nhiệt độ bơm tối thiểu, nhiệt độ chớp cháy, nhiệt độ cháy, nhiệt độ tự bốc cháy.

Nhiệt độ hoạt động tối đa

Nhiệt độ hoạt động tối đa là nhiệt độ trung bình cao nhất của dầu truyền nhiệt và xuất hiện ở đầu ra của bộ gia nhiệt dầu. Sự suy giảm nhiệt của dầu truyền nhiệt sẽ tăng gấp đôi sau mỗi lần tăng 18° F đến 20 °F.  Điều này có thể dẫn đến việc tuổi thọ của dầu truyền nhiệt bị giảm đi một nửa do hoạt động cao hơn gần 20 °F so với nhiệt độ hoạt động tối đa. Bằng cách hạ nhiệt độ xuống các độ tương tự sẽ làm giảm một nửa tốc độ phân hủy của dầu. Do đó, những thay đổi nhỏ về nhiệt độ có thể có tác động lớn đến tuổi thọ của dầu truyền nhiệt ở nhiệt độ cao.

Điều rất quan trọng là phải hiểu tại sao việc xác định chính xác giới hạn ổn định nhiệt cho dầu là rất quan trọng, cũng như vận hành ở nhiệt độ hoạt động tối đan thích hợp của dầu truyền nhiệt.

Nhiệt độ màng dầu tối đa

Nhiệt độ màng dầu tối đa là nhiệt độ cao nhất của dầu truyền nhiệt trong hệ thống. Nhiệt độ màng tối đa thường được tìm thấy tiếp giáp với thành ống ở bề mặt gia nhiệt, và thường cao hơn nhiệt độ chất lỏng trung bình 50 °F (10 °C).

Nhiệt độ này luôn có giá trị cao hơn nhiệt độ khối và nếu trong điều kiện vận hành, nó vượt quá nhiệt độ được xác định bởi nhà sản xuất dầu truyền nhiệt, thì dầu sẽ bị suy giảm nhiệt.

Nhiệt độ rót chảy (điểm rót chảy)

Tại nhiệt độ này, dầu truyền nhiệt không thể tiếp tục chảy bằng trọng lực, bởi vì độ nhớt (viscosity) đã trở nên vô hạn.

Để giảm điểm này, hãy bổ sung thêm dầu gia nhiệt vào. Hầu hết dầu gia nhiệt trên thị trường có giá trị điểm rót chảy trong khoảng -30ºC.

Nhiệt độ bơm tối thiểu

Nhiệt độ bơm tối thiểu là nhiệt độ mà dầu có thể hoạt động và phải được xem xét khi lựa chọn mua dầu truyền nhiệt.

Nhiệt độ bơm tối thiểu là nhiệt độ mà tại đó độ nhớt của dầu đạt đến 1 giá trị (thường là 2000 cps) mà bơm ly tâm không thể lưu thông chất lỏng.

Hầu hết các loại dầu truyền nhiệt gốc khoáng và gốc tổng hợp tầm trung đều có giá trị khởi động trong khoảng từ -20ºC đến -5ºC.

Dầu truyền nhiệt tổng hợp cao cấp với gốc tổng hợp thơm oxit biphenyl / diphenyl và với nhiệt độ hoạt động tối đa là 370°C – 400°C, thì giá trị 5°C – 15°C là nhiệt độ bơm tối thiểu của chúng.

Các quy trình sử dụng dầu truyền nhiệt có khả năng gặp sự cố khởi động lạnh sẽ cần nguồn nhiệt trong hệ thống đường ống của chúng, sử dụng hơi nước hoặc điện trở.

Nhiệt độ chớp cháy

Nhiệt độ chớp cháy là nhiệt độ thấp nhất mà hơi do chất lỏng truyền nhiệt tạo ra sẽ bốc cháy, dẫn đến một tia sáng đột ngột trên bề mặt chất lỏng truyền nhiệt khi có ngọn lửa gần đó hoặc có tia lửa xảy ra khi tiếp xúc với oxy.

Nhiệt độ chớp cháy là một dấu hiệu rất quan trọng về tình trạng của dầu truyền nhiệt. Giá trị bình thường là khoảng 190ºC.

Cần phải nhớ rằng, mạch tuần hoàn của dầu truyền nhiệt là có thể khép kín hoặc hở, quá trình gia nhiệt của dầu sẽ đảm bảo nếu không có rò rỉ.

Điều rất quan trọng là không nhầm lẫn nhiệt độ này với nhiệt độ tự bốc cháy hoặc với nhiệt độ đốt cháy.

Điểm cháy là nhiệt độ tại đó, khi một ngọn lửa hoặc tia lửa ở gần và với sự hiện diện của không khí đốt (oxy), ngọn lửa hình thành vẫn duy trì ít nhất 5 giây. Giá trị bình thường là khoảng 210ºC.

Nhiệt độ tự bốc cháy

Nhiệt độ tự bốc cháy là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó chất lỏng truyền nhiệt tự bốc cháy, không có sự hiện diện của ngọn lửa hoặc tia lửa để bắt đầu quá trình đốt cháy. Rõ ràng, sự hiện diện của không khí là cần thiết.

Nhiệt độ được kiểm tra khi có sự rò rỉ mà nghi vấn là của dầu truyền nhiệt chính là nhiệt độ tự bốc cháy.

Một rò rỉ sẽ là cần thiết, vì nếu không có nó, sẽ không có oxy trong mạch và do đó, ngay cả khi nhiệt độ điểm tự động đạt được trong một mạch kín, thì không thể đốt cháy được.

Nếu không có rò rỉ, thì sẽ không có oxy trong mạch, và khi đó nhiệt độ tự bốc cháy trong mạch kín sẽ không thể làm dầu bị đốt cháy bừng lên được.

Địa chỉ mua dầu truyền nhiệt uy tín, giá tốt:

Qua bài viết trên chúng ta đã nắm được một phần kiến thức liên quan đến hệ thống dầu truyền nhiệt.

Công ty Minh Hưng Lợi chuyên tư vấn và cung cấp các loại dầu truyền nhiệt tại đà nẵng của các thương hiệu nổi tiếng như:  Valvoline, Amtecol, Total ...  với chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô?
18 11 2022
Luôn phải kiểm tra nhớt trong xe ô tô trước khi thay để xác đinh xe còn nhớt hay hết, nếu vạch màu vàng của nhớt xe nằm dưới mức min, đồng nghĩa chủ xe phải thay nhớt càng sớm càng tốt.
Tác hại của việc dầu nhớt bị nhiễm nước
10 11 2022
Nguyên nhân khiến dầu nhớt bị nhiễm nước
Lưu ý khi thay dầu động cơ xe ô tô vào mùa lạnh
08 11 2022
Thay dầu động cơ vào mùa lạnh là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Vậy khi thay dầu nhớt cho xe ô tô vào mùa này chủ xe cần chú ý những gì?
Tại sao phải kiểm tra dầu máy ô tô lại quan trọng?
04 11 2022
Dầu nhớt ô tô là loại chất lỏng được sử dụng để bôi trơn tất cả các bộ phận kim loại bên trong ô tô của bạn và giúp giảm ma sát trong các bộ phận chuyển động để chúng không bị mòn.
Cách vệ sinh, kiểm tra ô tô sau mùa lũ
29 10 2022
Việc cần làm ngay sau mỗi đợt mưa bão là "bật chế độ "vệ sinh và bảo dưỡng ô tô để xe vận hành bình thường.
Danh mục sản phẩm