Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Lý do khiến phanh ô tô có mùi khét

07/09/2022

Má phanh mới

Gần đây bạn có thay má phanh không? Thực tế, má phanh mới được phủ một lớp nhựa và có thể tạo ra mùi cao su cháy khi sử dụng ban đầu. Đây là điều bình thường và không có lý do gì để lo lắng trừ khi phanh mới không hoạt động hoặc mùi này tiếp diễn trong hơn một vài ngày.

Quên nhả phanh tay khi lái

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất dẫn đến mùi cao su cháy từ phanh sau của ô tô. Thực tế, phanh sau là nơi thường đặt cơ cấu phanh khẩn cấp (còn gọi là phanh đỗ xe hoặc phanh tay). Việc xe đã chạy được quãng đường đủ dài và đồng thời sử dụng phanh tay có thể gây ra hiện tượng phanh quá nóng và dẫn đến mùi cao su cháy.
Cách tốt nhất để tránh điều này là cố gắng nhả phanh tay khi bạn đã chuyển số. Bên cạnh đó, hãy nhìn lướt qua bảng điều khiển để đảm bảo đèn phanh đỗ xe đã tắt trước khi bạn nhấn ga.

Phanh quá nhiều

Phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian lâu hoặc phanh gấp chính là nguyên nhân khác khiến phanh quá nóng. Nếu lái xe ở địa hình đồi núi, mùi khét có thể bốc lên trong lúc bạn đạp phanh khi xuống dốc. Điều tương tự cũng xảy ra khi phanh gấp, ngay cả khi ở điều kiện giao thông bình thường.
Sử dụng phanh trong vài phút sẽ tạo điều kiện cho nhiệt từ ma sát liên tục tích tụ, tạo ra mùi cao su khét. Nếu tiếp tục như vậy, dầu phanh sẽ bắt đầu sôi và có thể tạo ra khói đi kèm mùi khét. Tệ hơn nữa, phanh bị nóng quá mức sẽ làm cho hiệu suất phanh giảm đáng kể.

Bộ phận phanh bị mòn

Các má phanh và rôto phanh tản nhiệt thông qua vật liệu của chúng. Khi các bộ phận phanh này bị mòn đi, khả năng tản nhiệt cũng giảm đi nên có thể tạo ra mùi nhựa khét do chúng nóng lên nhanh hơn. Thêm vào đó, lượng nhiệt dư thừa này còn có thể làm nóng dầu phanh.
Điểm sôi của dầu phanh giảm xuống theo thời gian. Khi có nhiệt dư thừa, một số dầu phanh lâu ngày có thể chuyển từ chất lỏng không nén được thành khí nén. Do đó, áp suất thủy lực từ chân phanh đã giảm. Vì vậy, người dùng phải nhấn chân phanh nhiều hơn để kẹp phanh siết chặt má phanh. Điều này sẽ làm tăng độ mòn của các bộ phận phanh đã cũ.

Kẹp phanh bị kẹt

Khi kẹp phanh bị kẹt, nó sẽ không thể giải phóng lực kẹp trên rôto phanh. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể nhận thấy mùi khét từ phanh hoặc thậm chí xuất hiện cả khói.

Xi-lanh bánh xe bị kẹt

Nếu ô tô của bạn sử dụng hệ thống phanh tang trống ở phanh sau, thì xi-lanh bánh xe bị kẹt có thể gây ra mùi cao su cháy. Thực tế, phanh tang trống tản nhiệt kém hiệu quả hơn phanh đĩa nên sự ma sát liên tục sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn đối với loại phanh này.

Ống dẫn dầu phanh bị biến dạng

Dầu phanh được dẫn từ xi-lanh chủ đến cơ cấu phanh ở bánh xe. Nếu ống dẫn dầu phanh bị biến dạng, áp suất dầu phanh có thể đi vào kẹp phanh nhưng lại không thể thoát ra ngoài. Áp suất liên tục sẽ khiến má phanh áp chặt vào rôto, do đó dẫn tới các triệu chứng tương tự như khi kẹp phanh bị kẹt.

Những việc cần làm khi có mùi khét do phanh xe

Dừng xe lại để các bộ phận bị nóng nguội đi

Ô tô tạo ra rất nhiều nhiệt từ các bộ phận khác nhau. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ phanh xe của mình bị cháy, hành động tốt nhất chính là tấp vào lề và dừng xe. Phanh quá nóng khiến phanh không ăn, điều này có thể đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang lái xe ở vùng đồi núi.

Thử phanh động cơ (Engine Braking)

Nói một cách dễ hiểu, phanh động cơ là chuyển số để giảm tốc độ xe thay vì đạp phanh. Mặc dù phanh động cơ phù hợp nhất với xe hộp số sàn nhưng không phải là không thể với xe số tự động. Thực tế, ô tô trang bị hộp số tự động có lẫy chuyển số thì có thể dùng để sang số.

Đưa xe tới xưởng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Xe thường xuyên bị cháy phanh cần phải kiểm tra lại phanh và có thể là thay thế phanh. Mùi khét từ phanh có thể xuất phát từ nhiều lý do. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên giải quyết toàn bộ vấn đề bằng cách đưa xe tới xưởng sửa chữa. Tại đó, các thợ cơ khí đáng tin cậy sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề phanh trên xe của bạn.
Nguồn: internet
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ trước khi hành đi đường xa
09 04 2024
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ
Thực hiện bảo dưỡng xe ôtô đúng định kỳ
17 03 2024
Việc thực hiện bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô.
Dầu nhớt dùng cho tàu biển loại nào tốt?
01 01 2024
Dầu nhớt được xem như trái tim của tàu thủy, nhằm đảm bảo các bộ phận máy móc vận hành một cách êm ái và thuận lợi trong hành trình dài. Vậy dùng dầu nhớt cho tàu biển loại nào tốt? Bài viết này sẽ...
Thay dầu ô tô loại nào tốt?
24 12 2023
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt động cơ ô tô như:
Nguyên nhân và cách xử lý Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời
19 11 2023
Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời là tình huống khiến nhiều người dùng phải "khóc dở mếu dở". Tuy nhiên, việc xử lý tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ một số mách nước dưới đây.
Danh mục sản phẩm