Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Lý do dầu thủy lực bị đổi màu là gì ?

04/04/2022
Dầu thủy lực có vai trò truyền lực trong máy móc thủy lực và được sử dụng trong nhiều loại thiết bị từ hệ thống trợ lực lái, phanh thủy lực, thang máy, hộp số, máy xúc, máy móc công nghiệp, xe thu gom rác và thậm chí cả hệ thống điều khiển của máy bay… Chất lượng dầu thủy lực là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Câu hỏi đặt ra là chất lượng dầu thủy lực có liên quan đến sự thay đổi màu sắc của dầu hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Nguyên nhân dầu thủy lực bị đổi màu là gì?

Dầu thủy lực bị đổi màu do 02 nguyên nhân cơ bản là ứng suất nhiệt và oxy hóa. Thay đổi màu sắc của dầu thủy lực đưa ra cảnh báo về chất lượng dầu nhưng không phải là lý do chính để quyết định thay dầu ngay lập tức. Trước tiên chúng ta cần xác định lý do tại sao dầu bị thay đổi màu sắc bằng cách lấu mẫu dầu đại diện và phân tích các chỉ tiêu hóa lý như sau:

- Chỉ số axit

- Độ nhớt động học

- Độ ổn định oxy hóa.

Chúng ta phân tích 02 nguyên nhân cơ bản làm cho dầu thủy lực bị đổi màu:

Ứng suất nhiệt

Ứng suất nhiệt hay nói một cách dễ hiểu là các ‘điểm nóng’ – những vị trí trong hệ thống mà dầu thủy lực bị nóng cục bộ lên quá mức, và bị nguội lại khi quay về bể chứa. Điều này làm cho dầu bị sẫm màu.

Hai trong số các nguồn nhiệt khắc nghiệt phổ biến nhất trong hệ thống thủy lực là điểm nóng gây ra từ nguồn nhiệt bên ngoài ở gần hệ thống bôi trơn và sự bùng nổ của các bong bóng cuốn theo khi các bong bóng chảy từ bể chứa vào các vùng có áp suất cao hơn như máy bơm hoặc van.

Để giải quyết vấn để này chúng ta cần: Yêu cầu phòng thí nghiệm cung cấp đường cong FTIR và thay vì nhìn vào vùng số sóng nơi đo mức oxy hóa, hãy tìm một đỉnh trong vùng nitrat hóa để chứng minh sự suy giảm nhiệt.

Ngoài ra, bạn nên thực hiện phân tích nguyên nhân để điều tra nguồn nhiệt trong hệ thống và xác định xem đó có phải là lỗi thiết kế hệ thống hay không hoặc có giải pháp nào có thể được thiết kế để loại bỏ nguồn nhiệt này hay không. Nếu vấn đề xuất hiện là do không khí bị cuốn theo, có sẵn các công nghệ để loại bỏ bong bóng khí ra khỏi dầu thủy lực để giải quyết vấn đề này.

Thực tế là chỉ số axit, độ nhớt và độ ổn định ôxy hóa không thay đổi cho thấy rằng quá trình oxy hóa không diễn ra trong dầu thủy lực. Tuy nhiên, cặn vàng trên van là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy dầu bóng đang kết tủa và tách ra khỏi dầu bao gồm các sản phẩm phụ phân hủy như vecni, nhựa… Rất có thể đó là sự suy giảm nhiệt, xảy ra trong điều kiện thiếu oxy. Nếu không được xử lý, lớp sơn bóng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của van.         

Cuối cùng, nếu kết luận rằng sự suy giảm nhiệt là kết quả của thiết kế hệ thống, bạn có thể sử dụng công nghệ tách để loại bỏ các sản phẩm phụ do suy giảm nhiệt khỏi dầu.
Tìm hiểu thêm: Mỡ bôi trơn tại Đà Nẵng

Quá trình oxy hóa

Mặc dù mức độ oxy hóa nhẹ không quá quan tâm, nhưng nếu dầu bị oxy hóa quá mức, hàm lượng axit trong dầu sẽ tăng lên. Điều này làm cho các bộ phận máy móc sẽ bắt đầu bị ăn mòn và độ nhớt của dầu sẽ cao hơn. Nếu dầu được phát hiện là bị ôxy hóa cao, chúng ta nên thay thế bằng dầu mới..

Quá trình oxy hóa xảy ra do sự kết hợp hóa học của dầu và oxy. Phụ gia chống oxy hóa sẽ phản ứng và thường xuyên tạo ra các màu khác nhau, từ vàng sáng đến màu đen. Có một số yếu tố bao gồm công thức, điều kiện vận hành và chất gây ô nhiễm, bất kỳ yếu tố nào trong số đó có thể gây ra sự thay đổi màu đáng kể mà không làm giảm chất lượng dầu đáng kể .

Mặc dù sự thay đổi màu sắc có thể đáng báo động, nhưng dầu vẫn có thể giữ được khả năng chống oxy hóa tốt, vì một loạt các phản ứng có thể xảy ra trước khi hết phụ gia chống oxy hóa

Cách duy nhất để chắc chắn về mức độ ôxy hóa là phân tích dầu. Tìm sự gia tăng độ nhớt và chỉ số axit của dầu như một dấu hiệu của quá trình oxy hóa

Sự hiện diện của các hạt xúc tác kim loại, nhiệt, oxy và nước đều góp phần vào quá trình oxy hóa dầu. Độ nhớt sẽ tăng lên khi các chất bẩn hòa tan trộn lẫn với dầu. Điều này sẽ để lại cặn bùn, vecni và cặn hắc ín như một lớp màng mỏng không hòa tan trên khắp các bề mặt bên trong của hệ thống. Quá trình suy thoái càng tăng nhanh khi dầu tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố này.

Tốc độ của tất cả các phản ứng hóa học, bao gồm cả quá trình oxy hóa, sẽ tăng gần gấp đôi khi nhiệt độ tăng lên 10 độ C (18 độ F). Đối với hầu hết các hệ thống thủy lực gốc dầu khoáng, nhiệt độ khuyến nghị tối đa là 140 độ F (60 độ C). Cứ tăng 15 độ F (5 độ C) trên nhiệt độ này, tuổi thọ của dầu sẽ bị giảm một nửa.

Áp lực hệ thống cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ oxy hóa. Khi áp suất tăng, độ nhớt của chất lỏng cũng tăng làm tăng ma sát nội tại và sinh nhiệt. Ngoài ra, áp suất tăng dẫn đến tăng lượng không khí bị cuốn vào (và do đó là oxy). Oxy bổ sung sẽ đẩy nhanh phản ứng oxy hóa của dầu. Khuyến nghị rằng áp suất hệ thống được giữ ở mức thấp nhất có thể để đạt hiệu quả hệ thống tối đa và tuổi thọ của dầu và các bộ phận của hệ thống.

Chất bẩn là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa. Nồng độ bùn 1% trong dầu thủy lực sẽ tăng gấp đôi tốc độ oxy hóa so với dầu không có cặn. Một số kim loại, đặc biệt là đồng, hoạt động như chất xúc tác cho các phản ứng oxy hóa, đặc biệt khi có nước. Sự hiện diện của nước và đồng là hiện tượng thường xảy ra khi bộ trao đổi nhiệt bị vỡ.

Thời điểm lấy mẫu phân tích tốt nhất là cứ sau 13 tuần làm việc. Điều chỉnh tần suất lấy mẫu dựa trên kết quả phân tích. Giữ ít nhất một năm đầy đủ các chỉ tiêu phân tích trong hồ sơ để so sánh và phát hiện các xu hướng. Chỉ khi đó, chúng ta mới thực sự biết được tình trạng chất lượng và khả năng sử dụng của dầu thủy lực.

Trong quá trình làm việc có nhiều khách hàng thắc mắc như sau: Tại sao dầu thủy lực màu trắng khi để ngoài nắng lại chuyển sang màu tối và hiện tượng đó có ảnh hưởng đến chất lượng dầu?

Trả lời: Đó là do dầu bị ô xy hóa khi tiếp xúc với không khí và dưới tác động của nhiệt và tia cực tím của nắng mặt trời. Mức độ thay đổi màu tức là mức độ oxy hóa phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và cường độ của nắng nhưng cũng phụ thuộc vào loại dầu. Dầu nào có tính năng chống oxy hóa tốt như loại có dầu gốc chất lượng cao và đủ phụ gia chống oxy hóa thì quá trình oxy hóa xảy ra chậm hơn và màu sắc ít thay đổi hơn. Nếu thời gian để ngoài trời ngắn thì chất lượng dầu chưa bị ảnh hưởng nhưng để lâu ngày nhất là bị phơi nắng mùa hè thì dầu sẽ bị xuống cấp do ô xy hóa. Cho nên các phuy dầu cần bảo quản trong nhà kho có mái che

Địa chỉ mua dầu thủy lực tại Đà Nẵng, giá tốt MINH HƯNG LỢI chuyên cung cấp các loại sản phẩm dầu thủy lực chính hãng Valvoline, Castrol, Amtecol, Total... với giá cả cạnh trạnh, giao hàng nhanh chóng.

Liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho máy móc thuỷ lực của bạn và báo giá tốt nhất.

Nguồn: sưu tầm

Sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết
31 05 2024
Có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng nếu biết sẽ không cần đến các gara mà vẫn có thể tự mình xử lý được.
Các lưu ý không nên bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa nóng
14 05 2024
Mùa hè là thời điểm rất nhiều dịch vụ ô tô đắt khách. Dưới tác động của thời tiết nắng nóng, ô tô dễ bị tăng nhiệt và phát sinh những hư hỏng không đáng có nếu chủ xe không chăm sóc định kỳ đúng...
Giải pháp giúp xế cưng hạ nhiệt thời tiết nắng nóng
04 05 2024
Tổng hợp trong bài viết sẽ giúp “hạ nhiệt” cho khoang nội thất, cũng như nhanh chóng làm mát cabin. Hiện nay tỉnh thành Miền Trung đang bước vào những đợt nắng nóng cao điểm. Đối mặt với cái nắng gay...
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ trước khi hành đi đường xa
09 04 2024
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ
Thực hiện bảo dưỡng xe ôtô đúng định kỳ
17 03 2024
Việc thực hiện bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô.
Danh mục sản phẩm