Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Khám phá 2 ký hiệu 10W-40, 5W-30 là gì và giữa chúng có gì khác biệt?

06/03/2023
Phân biệt và hiểu rõ về các chỉ số trên sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mình. Vậy hãy cùng Carmudi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại dầu nhớt này nhé.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt ô tô khác nhau với những tính năng chuyên biệt phù hợp với từng dòng xe. Việc nắm rõ các thông số sản phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với “xế yêu" của mình.

Chỉ số độ nhớt (SAE)

SAE (Society of Automotive Engineers) là tiêu chuẩn đánh giá phân loại dầu nhớt dựa vào độ nhớt do hiệp hội các kỹ sư ô tô xe máy đưa ra. Độ nhớt ở đây có thể hiểu đơn giản là độ đặc loãng của dầu nhớt.

Theo tiêu chuẩn SAE, dầu nhớt được phân thành 2 loại:

Dầu nhớt đơn cấp: Thường có ký hiệu là SAE 40, SAE 50… Dầu nhớt đơn cấp chỉ đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như nhu cầu để bôi trơn động cơ. Khi nhiệt độ xuống thấp thì dầu đơn cấp có thể quá đặc, dẫn đến khó bơm lên các chi tiết máy gây khó khăn cho việc khởi động.

Dầu nhớt đa cấp: Thường có ký hiệu là SAE 5W40, 10W40, 10W30, 20W50… Chữ W là viết tắt của chữ “Winter – mùa đông” ám chỉ khả năng khởi động của dầu nhớt khi trời lạnh. Chữ số đứng trước “W” là nhiệt độ mà loại dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi chữ số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W50 sẽ khởi động tốt ở nhiệt độ -10 độ C, dầu 10W-30 khởi động tốt ở nhiệt độ -20 độ C. Nhớt đa cấp vừa đảm bảo độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao, vừa đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ thấp, giúp xe dễ dàng khởi động và vận hành trong mọi điều kiện.

So sánh dầu nhớt 10W-40, 5W-30

Dầu nhớt có chỉ số 5W30

Đây là loại dầu nhớt phù hợp với nhu cầu di chuyển hàng ngày trong thành phố hoặc những chuyến đi ngắn dưới 100km.

Ưu điểm: Dầu nhớt 5W30 có độ nhớt khá loãng ngay từ khi khởi động nên dễ dàng bôi trơn, giảm ma sát, chống cặn bẩn tối ưu mà không làm giảm công suất của  động cơ.

Nhược điểm: Nếu di chuyển quãng đường dài với cường độ cao, nhớt sẽ loãng dần, mất đi khả năng bôi trơn và một số tính năng khác. Điều này khiến động cơ bị mài mòn dần do ma sát và tích tụ cặn bẩn.

Dầu nhớt có chỉ số 10W40

Là một trong những loại nhớt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhớt 10W40 có độ nhớt ở nhiệt độ thường khá loãng. Khi di chuyển đường dài nhớt sẽ từ từ loãng ra, giữ cho xe ở nhiệt độ ổn định giúp phát huy tối đa công suất động cơ.

Ưu điểm: Khởi động dễ dàng, tỏa nhiệt ít, cho cảm nhận động cơ vận hành êm ái hơn hẳn các loại 15W40, 20W50,… Khi dừng chỉ mất khoảng 30-45p để xe trở về trạng thái ấm.

Nhược điểm:  Giá thành khá cao đối với các loại dầu tổng hợp và bán tổng hợp.

Với những ưu-nhược điểm kể trên, có thể thấy dầu động cơ lý tưởng nhất sử dụng trong điều kiện giao thông tại Việt Nam vẫn là 10W-40. Hơn nữa, đa số các sản phẩm dầu nhớt 10W-40 trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ các thương hiệu uy tín.
Nguồn: internet

Xe bị trượt đăng kiểm khí thải nguyên nhân do đâu?
14 03 2023
Nguyên nhân khiến người dùng bị trượt đăng kiểm khí thải đó là: Kim phun nhiên liệu kém, cảm biến oxy kém, đèn Check Engine sáng hay nắp bình xăng bị lỏng hoặc bị rò rỉ,…
Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách giúp bạn thoát khỏi thời tiết ẩm
22 02 2023
Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách giúp bạn thoát khỏi thời tiết ẩm, Những lúc như thế này, tài xế cần sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để xua đuổi hơi ẩm, tạo ra tầm nhìn thông thoáng.
Sau tết xe ô tô cần chăm sóc và bảo dưỡng
31 01 2023
Sau những hành trình dài về quê ăn tết hay những chuyến du xuân cùng gia đình, bạn bè, bạn nên bảo dưỡng chiếc xế hộp của mình để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
Chăm sóc những hạng mục quan trọng nào của ô tô trước Tết
12 01 2023
Để đảm bảo an toàn cho chuyến du xuân sắp tới, cái tài nên lên danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng, chăm sóc trước khi nghỉ Tết. Sau một năm vận hành, các bộ phận trên xe ô tô ít nhiều cũng có dấu...
Nhớt thải có an toàn không và dùng để làm gì
04 01 2023
Khi các bạn nghe đến từ nào mà có từ thải thì các bạn thường nghĩ ngay tới một chất hay một vật gì đó không sử dụng được nữa thì phải bỏ đi. Tuy nhiên đối với nhớt thải thì chúng ta hoàn toàn có thể...
Danh mục sản phẩm