Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Xử lý dầu thải sử dụng đúng cách như thế nào ?

23/12/2022
Tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường hoạt động, các loại dầu này bị ô nhiễm, xuống cấp và cần phải loại bỏ gọi là dầu nhớt thải. Việc xử lý dầu thải đặc biệt quan trọng vì số lượng lớn được tạo ra trên toàn cầu thông qua các hoạt động vận tải và công nghiệp. Những loại dầu thải này có thể có tác động bất lợi đến môi trường, nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách.

Tác hại của dầu thải đến sức khỏe và môi trường:

Sự hiện diện của các chất phụ gia xuống cấp, các chất gây ô nhiễm và các sản phẩm phụ khiến dầu thải trở nên nguy hiểm và bị phân vào chất thải nguy hại. Nếu không được xử lý đúng cách, dầu thải thải ra môi trường sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng:

Gây ô nhiễm nguồn nước dù chỉ với hàm lượng thấp 1ppm.

Gây ngộ độc, phá hủy nguồn thức ăn, môi trường sống và giảm khả năng sinh sản của chim cùng với động vật có vú.

Hơi dầu độc, ảnh hưởng hệ thống thần kinh trung ương, phổi, gan của nhiều loài động vật.

Ăn phải dầu thải ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu hóa thức ăn và làm hỏng đường ruột

Bên cạnh đó, dầu làm giảm khả năng cách nhiệt và chống thấm nước của lông, khiến một số động vật bị đóng băng hoặc chết đuối.

Xử lý dầu nhớt đã qua sử dụng đúng cách: dầu thải không được trực tiếp đổ ra môi trường mà các chủ garage, các công ty, doanh nghiệp,... sẽ thu hồi vào thùng chứa và giao cho các cơ sở thu mua uy tín đem đi xử lý. Dầu nhớt thải và cặn từ các quá trình tái chế không thể tái sử dụng theo bất kỳ cách nào phải được tiêu hủy đúng cách. Có 2 hướng xử lý chính thường được áp dụng:

Tinh chế lại để sản xuất dầu gốc bôi trơn cấp thấp. Với 1 quá trình xử lý nghiêm ngặt và khắc khe, dầu thải có thể được tái chế làm chất gốc bôi trơn tương đương với dầu gốc tinh khiết cấp thấp.

Chưng cất nhiệt độ cao sản xuất nhiên liệu như: dầu đốt công nghiệp phục vụ đốt nóng trong các lò sưởi, các lò cao, lò xi măng hay nhiên liệu cho động cơ diesel,...

Hiện nay, ở nhiều nước đang phát triển, một số loại dầu thải được tái chế bằng các công nghệ nguyên thủy và đơn sơ như đun sôi mở, phương pháp đất sét, v.v.,.không chỉ làm phát sinh khí thải độc hại mà còn kèm theo chất thải rắn nguy hại. Thị trường cho các loại dầu tái chế cấp thấp thường bị hạn chế và các thành phần thải còn lại bị đốt cháy hoặc được xử lý bừa bãi, gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả sức khỏe con người và môi trường.

Kết luận:

Số lượng dầu thải có liên quan chặt chẽ với sự gia tăng số lượng ô tô và công nghiệp. Quản lý dầu thải là một vấn đề đang được quan tâm và ngày càng thắc chặt, đặc biệt là ở các khu vực công nghiệp và đô thị.

Pháp luật và các quy định là một phần quan trọng trong việc quản lý dầu thải. Các quốc gia riêng lẻ có thể ban hành các đạo luật riêng phù hợp với khả năng nhu cầu của mỗi đất nước.

Nguồn: sưu tầm

Sau tết xe ô tô cần chăm sóc và bảo dưỡng
31 01 2023
Sau những hành trình dài về quê ăn tết hay những chuyến du xuân cùng gia đình, bạn bè, bạn nên bảo dưỡng chiếc xế hộp của mình để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
Chăm sóc những hạng mục quan trọng nào của ô tô trước Tết
12 01 2023
Để đảm bảo an toàn cho chuyến du xuân sắp tới, cái tài nên lên danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng, chăm sóc trước khi nghỉ Tết. Sau một năm vận hành, các bộ phận trên xe ô tô ít nhiều cũng có dấu...
Nhớt thải có an toàn không và dùng để làm gì
04 01 2023
Khi các bạn nghe đến từ nào mà có từ thải thì các bạn thường nghĩ ngay tới một chất hay một vật gì đó không sử dụng được nữa thì phải bỏ đi. Tuy nhiên đối với nhớt thải thì chúng ta hoàn toàn có thể...
Nguyên nhân và xử lý sớm áp suất dầu ở mức thấp và cao
30 12 2022
Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp hoặc cao là dấu hiệu cho thấy hệ thống bôi trơn đang gặp vấn đề, cần tìm nguyên nhân và xử lý sớm.
Dầu nhờn mau bị đen là dầu nhờn xấu?
28 12 2022
Một số người dùng dầu nhờn không chất phụ gia rẻ tiền, khi đổi sang sử dụng dầu nhờn cao cấp có chất phụ gia đã hoảng hốt khi thấy màu của dầu nhờn nhanh chóng chuyển từ màu hổ phách sang màu đen, cho...
Danh mục sản phẩm