Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Những tác hại mà không phải ai cũng biết khi thay dư nhớt động cơ

04/07/2022
Như chúng ta đã biết, dầu nhớt có tầm ảnh hưởng quan trọng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của động cơ. Vì thế, nhiều người thường hay châm dư nhớt với quan điểm “thừa còn hơn thiếu”. Tuy nhiên, việc đổ dư nhớt lại là một quan điểm sai lầm, khi đổ quá đầy nhớt lại mang đến những hậu quả khôn lường cho máy móc. Hãy cùng Minh Hưng Lợi điểm qua một số tác hại nhé:

Xuất hiện bọt khí trong nhớt

Nếu đổ quá nhiều, số nhớt dư không còn chỗ để lưu thông, khi động cơ hoạt động, trục máy xoay, lượng nhớt thừa ấy sẽ bị trộn lẫn với không khí và xuất hiện tình trạng nổi bọt. Nhớt có bọt không thể làm tốt việc bôi trơn các chi tiết máy, lâu dần dẫn tới nóng máy và dần dần làm hư hại các bộ phận trong động cơ.


cân điện tử tại đà nẵng

Tạo áp lực lên các chi tiết máy

Ở đầu và cuối trục khuỷu đều có các phớt ngăn rỉ nhớt ra ngoài. Nếu đổ quá nhiều nhớt sẽ tạo áp suất lớn trong động cơ. Kết quả, nhớt trong động cơ sẽ tạo lực lên các phớt ngăn, lâu dần sẽ dẫn đến việc rò rỉ nhớ ra ngoài. Nguy hiểm hơn, nếu không phát hiện kịp thời, lượng nhớt này có thể tràn qua bánh đà dẫn đến việc gây trượt ly hợp.

Có thể làm cong, gãy tay biên

Không chỉ nước tràn vào động cơ mới gây ra việc gãy, cong tay biên mà ngay cả lực cản quá lớn từ lượng nhớt dư khiến trục khuỷu và tay biên phải chịu nhiều ma sát hơn khi tiếp xúc với nhớt khiến chúng có thể bị cong và nghiêm trọng hơn là có thể gây vỡ máy.​

Rách ron động cơ

Ron động cơ có tác dụng làm kín các khe hở giữa các bộ phận, khi châm nhớt quá nhiều, vượt qua ngưỡng chịu đựng của đầu máy sẽ tạo sức ép làm rách, nứt các miếng ron phát sinh rò rỉ nhớt. Khi các miếng ron này bị nứt, hỡ sẽ gây tình trạng thiếu nhớt buộc phải châm nhớt liên tục.

Gây hiện tượng khói đen

Nhớt máy nhiều sẽ trào lên buồng đốt và cháy cùng hỗn hợp xăng + khí gây ra hiện tượng khói đen khi xả khí thải. Nếu không khắc phục sớm sẽ gây tắc bộ lọc xúc tác khí, và sẽ làm vỡ bộ turbo đối với các xe sử dụng hệ thống tăng áp.

Một vài lưu ý khi thay nhớt:

Để duy trì động cơ hoạt động bền bỉ, hãy cẩn thận trong việc thay nhớt để đảm bảo mức nhớt luôn nằm giữa hai vạch Max và Min.

Đối với ôtô thì khi thay nhớt tại các gara, trung tâm bảo dưỡng nên cố gắng quan sát các nhân viên tiến hành thay nhớt, đặc biệt là dịp cuối năm khi lượng xe bảo trì rất lớn. Nếu cảm thấy động cơ hoạt động nặng hay nóng hơn bình thường sau khi thay nhớt cần kiểm tra lại thông qua que thăm nhớt.

Đối với xe máy, nếu buộc phải thay ngoài tiệm, không nên sử dụng phương pháp hút nhớt vì không thể nào hút hết được lượng máy trong nhớt trong động cơ, cũng tránh đưa vòi xịt vào động cơ để thổi nhớt vì trong vòi xịt vẫn có một lượng hơi nước nhất định. Tốt nhất nên tháo ốc nhớt dưới đáy xả nhớt theo phương pháp truyền thống. Đối với xe tay ga cần lưu ý thêm nhớt hộp số vì một số loại xe ga sẽ có dung tích nhớt hộp số khác nhau.

Khi lỡ tay đổ quá nhiều, cần tháo nút xả từ từ cho nhớt chảy ra và kiểm tra lại tới khi mực nhớt vừa đủ dùng…

Công việc này không khó khăn, chỉ cần kiên trì thêm một chút mà thôi. Nếu bạn muốn động cơ luôn được vận hành một cách tốt nhất, hãy lưu ý ngay vấn đề này.

Để được hỗ trợ tư vấn về cách chọn loại nhớt cũng như phương pháp thay nhớt hiệu quả cho các dòng phương tiện, động cơ, xin liên hệ Minh Hưng Lợi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Nguồn: sưu tầm

Sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết
31 05 2024
Có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng nếu biết sẽ không cần đến các gara mà vẫn có thể tự mình xử lý được.
Các lưu ý không nên bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa nóng
14 05 2024
Mùa hè là thời điểm rất nhiều dịch vụ ô tô đắt khách. Dưới tác động của thời tiết nắng nóng, ô tô dễ bị tăng nhiệt và phát sinh những hư hỏng không đáng có nếu chủ xe không chăm sóc định kỳ đúng...
Giải pháp giúp xế cưng hạ nhiệt thời tiết nắng nóng
04 05 2024
Tổng hợp trong bài viết sẽ giúp “hạ nhiệt” cho khoang nội thất, cũng như nhanh chóng làm mát cabin. Hiện nay tỉnh thành Miền Trung đang bước vào những đợt nắng nóng cao điểm. Đối mặt với cái nắng gay...
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ trước khi hành đi đường xa
09 04 2024
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ
Thực hiện bảo dưỡng xe ôtô đúng định kỳ
17 03 2024
Việc thực hiện bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô.
Danh mục sản phẩm