Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Nhớt thải có an toàn không và dùng để làm gì

04/01/2023
Khi các bạn nghe đến từ nào mà có từ thải thì các bạn thường nghĩ ngay tới một chất hay một vật gì đó không sử dụng được nữa thì phải bỏ đi. Tuy nhiên đối với nhớt thải thì chúng ta hoàn toàn có thể tái chế sử dụng lại.

Nhớt thải chúng ta có thể chứa vào trong một cái can và khi đầy can thì sẽ đem bán, thì giá của nó vào khoảng 7 – 8.000VND tùy nơi. Như vậy người ta mua nhớt thải để làm gì, nhiều người nghĩ rằng chỉ có thể làm nhớt giả, nhớt không có chất lượng thôi.

Đúng là ở Việt Nam có một số gian thương mua nhớt thải về người ta tái chế sơ xài để tạo ra nhớt không kém chất lượng hoặc là nhớt giả để đưa vào và bán ra thị trường làm hư hỏng xe của khách hàng rất nhiều. Vì một số người gian thương như vậy đã tạo ra định kiến về việc sử dụng nhớt thải chỉ để dùng làm nhớt giả, tuy nhiên nhớt thải có thể được tái chế thành những sản phẩm sử dụng rất là tốt với những quy trình nghiêm ngặt và với những máy móc hiện đại.

Nhớt thải được chính phủ quy định là chất thải độc hại, không được xả thải trực tiếp ra môi trường, 1 lít nhớt có thể làm ô nhiêm 1 triệu lít nước, nếu như đổ ra đất thì sẽ thấm xuống đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm làm ảnh hưởng nguy hiểm đến cuộc sống chúng ta. Do đó không được đổ chất thải trực tiếp ra môi trường, chúng ta nên tích trữ lại và bán lại cho những người thu gom.

Không phải những người thu gom nhớt thải về đều làm nhớt giả, ở Việt Nam có những công ty tái chế nhớt thải thành những sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống. Ở nước ngoài người ta tái chế sử dụng dầu nhớt tuần hoàn, quy trình tái chế lặp lại liên tục, tức là tái chế vô thời hạn chớ không phaiir một hai lần rồi bỏ đi, người ta có thể tái chế vô thời hạn bằng những công nghệ hiện đại.


Nhớt valvoline tại khánh hòa

Ở nước ngoài, đầu tiên người ta sẽ thu gom lại, vận chuyển và tích trữ lại trong những kho chứa, sau đó sang một bước thứ hai là loại bỏ nước và những cặn bã trong dầu thải, bước tiếp theo là loại bỏ kim loại và chất phụ gia có trong nhớt thải, bước tiếp theo gọi là bước hidro hóa sẽ tiếp tục loại bỏ những tạp chất rồi những phân đoạn nhẹ ví dụ như là xăng,dầu diesel lẫn trong nhớt này rồi người ta sẽ tạo ra được dầu gốc.

Từ nhớt thải qua quá trình tái chế sẽ tạo ra được dầu gốc, dầu gốc được ứng dụng trong công nghiệp như dùng để bôi trơn hay chế tạo thuốc nổ hoặc là được sử dụng trong công nghiệp lưu hóa cao su. Dầu gốc được sử dụng lại để làm dầu bôi trơn bằng cách thêm một vài phụ gia như phụ gia để tăng tính bôi trơn, phụ gia để tăng tính tẩy rửa, chống oxi hóa,…

Và nhiều phụ gia khác nữa để nó trở thành một sản phẩm dầu nhớt bôi trơn và quay trở lại phục vụ cho các ngành công nghiệp (khai khoáng dầu mỏ, than đá, quặng,… để bôi trơn những máy móc khoan đào; ngành công nghiệp chế tạo ô tô xe máy; ngành công nghiệp máy móc chế tạo trong dây chuyền sản xuất như vậy cần phải có dầu bôi trơn,…) dầu nhớt bôi trơn được sử dụng tiếp tục được tái chế để sử dụng nó có thể tuần hoàn vô thời hạn bằng những quy trình và máy móc hiện đại.

Ngoài những công dụng trên đây, nhớt thải có thể được chưng cất để tạo ra dầu diesel để phục vụ đốt nóng trong các lò sưởi, trong các lò cao, lò xi măng.

Ở Việt Nam, lượng nhớt thải rất là lớn vì chúng ta có tới hàng trăm triệu xe máy hàng triệu xe hơi, ô tô tải chưa kể các phương tiện vận chuyển khác như tàu thuyền, tàu hỏa, máy bay,… tất cả đều sử dụng dầu nhớt để bôi trơn. Nhà nước quy định là nhớt thải là một chất thải độc hại cần phải tái chế, xử lý, không được thải ra môi trường, ở Việt Nam hiện nay có rất ít công ty tái chế nhớt thải nên việc thu gom và có cơ sở tái chế nhớt thải là vô cùng cần thiết.

Người tiêu dùng cũng rất lo sợ là nếu như mình bán lại nhớt thải cho những người thu mua thì người ta có thể sẽ chế ra những cái nhớt giả nhớt nhái để mà bán lại cho người tiêu dùng. Việc tái chế nhớt cũng có lợi hơn là chúng ta xả thải ra môi trường cho nên chúng ta nên bán lại nhớt thải cho người thu gom nhớt thải, còn việc người ta tái chế nhớt giả và người ta làm gì với cái nhớt đó thì có các cơ quan quản lý sẽ quản lý vấn đề đó.

Chúng ta muốn tránh việc sử dụng phải nhớt giả thì sau khi mình thay nhớt xong còn cái vỏ nhớt thì chúng ta nên đâm lủng nó đi hoặc là chúng ta cắt bỏ luôn, bởi vì khi tái chế ra nhớt giả thường người ta sẽ sử dụng lại các vỏ hộp cho nên khi nhìn bên ngoài thì chúng ta rất là khó để biết được. Và để tránh nhớt giả thì các bạn nên mua ở những nhà phân phối, những đại lý uy tín thì mình sử dụng nhớt sẽ an toàn hơn.

Bởi vì khi mà sử dụng nhớt giả, nhớt kém chất lượng thì nhớt đó được tái chế từ nhướt thải nên nó không có sự bôi trơn, khi đưa vào máy móc mà không có độ nhờn, độ bôi trơn, khi máy móc hoạt động thì sẽ xảy ra những hư hỏng không khắc phục được do những chi tiết kim loại không có những màn nhớt bôi trơn bảo vệ nên sẽ xảy ra hiện tượng mài mòn rất nhanh, nó sẽ làm cho rất nóng động cơ, làm hao xăng và có thể hủy hoại động cơ. Do đó việc sử dụng nhớt giả là rất nguy hiểm.

Tóm lại, nhớt sau khi sử dụng thì không nên đổ ra môi trường mà nên thu gom lại để mình có thể tái sử dụng lại vào những công việc bôi trơn đơn giản hàng ngày như bôi trơn sên xe đạp, bôi trơn lam máy cưa,… hoặc có thể bán lại cho những người thu gom nhớt thải.

Nguồn: sưu tầm

Nguyên nhân và cách xử lý Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời
19 11 2023
Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời là tình huống khiến nhiều người dùng phải "khóc dở mếu dở". Tuy nhiên, việc xử lý tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ một số mách nước dưới đây.
Chọn phim cách nhiệt chuẩn cho xe ô tô
16 08 2023
Thông tin về phim cách nhiệt, Hãy thử tới một cửa hàng chuyên bán phim cách nhiệt và tìm hiểu về các lựa chọn khác nhau.
Công dụng của bọc nilon trần xe ô tô là gì ?
26 07 2023
Chiếc ô tô mới hiện nay đa phần đều có trần bọc bằng chất liệu nỉ. Bên cạnh ưu điểm tiêu âm tốt, cách nhiệt hiệu quả thì chất liệu nỉ cũng có một số yếu điểm như dễ bám bẩn, khó làm sạch triệt để; có...
Nguyên nhân xe ô tô có mùi cháy và cách khắc phục
16 07 2023
Xe ô tô có mùi cháy khét bất thường, nghiêm trọng và cần khắc phục sớm
Việc quan trọng khi chăm sóc ô tô mùa nóng
27 06 2023
Nắng nóng thường gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô. Dưới đây là những dịch vụ chăm sóc ô tô đắt khách mùa hè.
Danh mục sản phẩm