Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Chăm sóc những hạng mục quan trọng nào của ô tô trước Tết

12/01/2023
Để đảm bảo an toàn cho chuyến du xuân sắp tới, cái tài nên lên danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng, chăm sóc trước khi nghỉ Tết. Sau một năm vận hành, các bộ phận trên xe ô tô ít nhiều cũng có dấu hiệu xuống cấp.

Bảo dưỡng, chăm sóc ô tô trước Tết là điều vô cùng quan trọng, nhằm kịp thời phát hiện những lỗi từ nhỏ đến nghiêm trọng để yên tâm trải nghiệm xe trong thời gian du xuân. Dưới đây là một số hạng mục chính thường được ưu tiên chăm sóc, bảo dưỡng dịp Tết mà các tài nên lưu ý:

Dầu nhớt, lọc nhớt, lọc gió, nước làm mát

Dầu nhớt là chất bôi trơn, có nhiệm vụ giúp xe vận hành trơn tru. Dầu nhớt cũng giúp các piston di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, hạn chế mài mòn các chi tiết bên trong động cơ, từ đó làm tăng tuổi thọ máy.

Do đó, các tài cần chú ý kiểm tra và thay dầu nhớt đúng quy định. Không căn cứ vào dịp Tết, các tài hãy thay lọc dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất, định kỳ 5.000 km hoặc 10.000 km/lần hoặc theo đặc tính của từng loại dầu nhất định.


nhà phân phối nhớt valvoline tại tây ninh

Trong khi đó, lọc nhớt hay còn gọi là cốc lọc dầu có nhiệm vụ lọc cặn bẩn hay tạp chất trong dầu nhớt để việc bôi trơn trở nên hiệu quả hơn. Thường thì sau 10.000 km sẽ cần thay hoặc sau hai lần thay nhớt thì cần thay cả lọc nhớt. Lưu ý rằng nên thay trước hạn một chút vẫn hơn là để đi quá rồi mới thay.

Tương tự lọc gió cũng có chức năng lọc sạch không khí trước khi chúng xâm nhập vào buồng đốt, hòa vào nhiên liệu. Khi bộ lọc không được vệ sinh hoặc bị hư hỏng mà không được thay thế sẽ làm giảm hiệu suất của động cơ. Theo đó, trước khi nghỉ Tết cũng nên kiểm tra để vệ sinh hoặc thay mới bộ phận này nếu đã đến hạn.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra cả nước làm mát, nếu thiếu hãy châm thêm hoặc đến hạn thì cần thay thế.

Phanh và lốp xe

Phanh và lốp là những bộ phận vô cùng quan trọng, quyết định đến sự an toàn cho cả chuyến đi. Trong đó, phanh có nhiệm vụ giúp người lái giảm tốc độ, dừng xe khi cần thiết.

Còn lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đường. Thực tế, độ ma sát của lốp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển xe. Những chiếc xe có phanh không ăn, bề mặt lốp bị mài mòn nhiều, áp suất lốp không đạt chuẩn đều tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Theo đó, trước kỳ nghỉ Tết, hãy quan tâm đến hai bộ phận này đúng mức bằng việc cho xe bảo dưỡng để chuyên viên vệ sinh và kiểm tra.

Ắc-quy

Không giống các thành phần cơ khí, những hỏng hóc của hệ thống điện thường xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước. Do đó, việc kiểm tra ắc-quy sẽ không bao giờ là thừa.

Ắc-quy chính là nhân tố quan trọng trong hệ thống khởi động của xe ô tô. Ắc-quy không hoạt động sẽ cần phải "kích bình" bằng một chiếc xe khác, pin kích chuyên dụng hoặc gọi cứu hộ cẩu xe về xưởng dịch vụ.

Để không phải trải nghiệm cảm giác đó vào những ngày nghỉ Tết, người dùng cũng nên kiểm tra, chăm sóc kỹ lưỡng bộ phận này trước khi bắt đầu kỳ nghỉ.

Hãy đảm bảo là các điện cực nối chính xác và các dây nối không có dấu hiệu rò rỉ, chập điện. Tiếp đến, cần kiểm tra xem mực nước bên trong có nằm giữa hai vạch Upper và Lower hay không. Nếu phát hiện mực nước thấp, phải bổ sung nước hoặc thay bình mới. Một số loại bình mới có "mắt" đổi màu trên phần thân, cho biết tình trạng của ắc-quy.

Nội, ngoại thất

Việc chăm sóc và bảo dưỡng nội ngoại thất cũng là một hạng mục không thể bỏ qua trước khi nghỉ Tết. Chủ xe có thể thực hiện các bước như khử mùi khoang lạnh, đánh bóng da, vệ sinh kính…để đảm bảo có được tầm nhìn cùng trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra, cũng nên chăm sóc, bảo dưỡng ô tô sớm trước khi nghỉ Tết một vài tuần trở lên. Bởi càng gần ngày nghỉ, các này các trung tâm, gara sẽ càng quá tải nên người dùng sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Nguồn: internet

Nguyên nhân và cách xử lý Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời
19 11 2023
Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời là tình huống khiến nhiều người dùng phải "khóc dở mếu dở". Tuy nhiên, việc xử lý tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ một số mách nước dưới đây.
Chọn phim cách nhiệt chuẩn cho xe ô tô
16 08 2023
Thông tin về phim cách nhiệt, Hãy thử tới một cửa hàng chuyên bán phim cách nhiệt và tìm hiểu về các lựa chọn khác nhau.
Công dụng của bọc nilon trần xe ô tô là gì ?
26 07 2023
Chiếc ô tô mới hiện nay đa phần đều có trần bọc bằng chất liệu nỉ. Bên cạnh ưu điểm tiêu âm tốt, cách nhiệt hiệu quả thì chất liệu nỉ cũng có một số yếu điểm như dễ bám bẩn, khó làm sạch triệt để; có...
Nguyên nhân xe ô tô có mùi cháy và cách khắc phục
16 07 2023
Xe ô tô có mùi cháy khét bất thường, nghiêm trọng và cần khắc phục sớm
Việc quan trọng khi chăm sóc ô tô mùa nóng
27 06 2023
Nắng nóng thường gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô. Dưới đây là những dịch vụ chăm sóc ô tô đắt khách mùa hè.
Danh mục sản phẩm