Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Chăm sóc những hạng mục quan trọng nào của ô tô trước Tết

12/01/2023
Để đảm bảo an toàn cho chuyến du xuân sắp tới, cái tài nên lên danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng, chăm sóc trước khi nghỉ Tết. Sau một năm vận hành, các bộ phận trên xe ô tô ít nhiều cũng có dấu hiệu xuống cấp.

Bảo dưỡng, chăm sóc ô tô trước Tết là điều vô cùng quan trọng, nhằm kịp thời phát hiện những lỗi từ nhỏ đến nghiêm trọng để yên tâm trải nghiệm xe trong thời gian du xuân. Dưới đây là một số hạng mục chính thường được ưu tiên chăm sóc, bảo dưỡng dịp Tết mà các tài nên lưu ý:

Dầu nhớt, lọc nhớt, lọc gió, nước làm mát

Dầu nhớt là chất bôi trơn, có nhiệm vụ giúp xe vận hành trơn tru. Dầu nhớt cũng giúp các piston di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, hạn chế mài mòn các chi tiết bên trong động cơ, từ đó làm tăng tuổi thọ máy.

Do đó, các tài cần chú ý kiểm tra và thay dầu nhớt đúng quy định. Không căn cứ vào dịp Tết, các tài hãy thay lọc dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất, định kỳ 5.000 km hoặc 10.000 km/lần hoặc theo đặc tính của từng loại dầu nhất định.


nhà phân phối nhớt valvoline tại tây ninh

Trong khi đó, lọc nhớt hay còn gọi là cốc lọc dầu có nhiệm vụ lọc cặn bẩn hay tạp chất trong dầu nhớt để việc bôi trơn trở nên hiệu quả hơn. Thường thì sau 10.000 km sẽ cần thay hoặc sau hai lần thay nhớt thì cần thay cả lọc nhớt. Lưu ý rằng nên thay trước hạn một chút vẫn hơn là để đi quá rồi mới thay.

Tương tự lọc gió cũng có chức năng lọc sạch không khí trước khi chúng xâm nhập vào buồng đốt, hòa vào nhiên liệu. Khi bộ lọc không được vệ sinh hoặc bị hư hỏng mà không được thay thế sẽ làm giảm hiệu suất của động cơ. Theo đó, trước khi nghỉ Tết cũng nên kiểm tra để vệ sinh hoặc thay mới bộ phận này nếu đã đến hạn.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra cả nước làm mát, nếu thiếu hãy châm thêm hoặc đến hạn thì cần thay thế.

Phanh và lốp xe

Phanh và lốp là những bộ phận vô cùng quan trọng, quyết định đến sự an toàn cho cả chuyến đi. Trong đó, phanh có nhiệm vụ giúp người lái giảm tốc độ, dừng xe khi cần thiết.

Còn lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đường. Thực tế, độ ma sát của lốp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển xe. Những chiếc xe có phanh không ăn, bề mặt lốp bị mài mòn nhiều, áp suất lốp không đạt chuẩn đều tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Theo đó, trước kỳ nghỉ Tết, hãy quan tâm đến hai bộ phận này đúng mức bằng việc cho xe bảo dưỡng để chuyên viên vệ sinh và kiểm tra.

Ắc-quy

Không giống các thành phần cơ khí, những hỏng hóc của hệ thống điện thường xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước. Do đó, việc kiểm tra ắc-quy sẽ không bao giờ là thừa.

Ắc-quy chính là nhân tố quan trọng trong hệ thống khởi động của xe ô tô. Ắc-quy không hoạt động sẽ cần phải "kích bình" bằng một chiếc xe khác, pin kích chuyên dụng hoặc gọi cứu hộ cẩu xe về xưởng dịch vụ.

Để không phải trải nghiệm cảm giác đó vào những ngày nghỉ Tết, người dùng cũng nên kiểm tra, chăm sóc kỹ lưỡng bộ phận này trước khi bắt đầu kỳ nghỉ.

Hãy đảm bảo là các điện cực nối chính xác và các dây nối không có dấu hiệu rò rỉ, chập điện. Tiếp đến, cần kiểm tra xem mực nước bên trong có nằm giữa hai vạch Upper và Lower hay không. Nếu phát hiện mực nước thấp, phải bổ sung nước hoặc thay bình mới. Một số loại bình mới có "mắt" đổi màu trên phần thân, cho biết tình trạng của ắc-quy.

Nội, ngoại thất

Việc chăm sóc và bảo dưỡng nội ngoại thất cũng là một hạng mục không thể bỏ qua trước khi nghỉ Tết. Chủ xe có thể thực hiện các bước như khử mùi khoang lạnh, đánh bóng da, vệ sinh kính…để đảm bảo có được tầm nhìn cùng trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra, cũng nên chăm sóc, bảo dưỡng ô tô sớm trước khi nghỉ Tết một vài tuần trở lên. Bởi càng gần ngày nghỉ, các này các trung tâm, gara sẽ càng quá tải nên người dùng sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Nguồn: internet

Cách khắc phục đơn giản lỗi vặt khiến ô tô uống xăng
11 07 2024
Ô tô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng.
Dầu Nhớt: Vai Trò, Tác Dụng và Cách Lựa Chọn Dầu Nhớt Phù Hợp
30 06 2024
Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và bảo vệ động cơ của các phương tiện giao thông cũng như các thiết bị máy móc.
Chăm sóc ô tô mùa nóng như thế nào?
21 06 2024
Chăm sóc ô tô đắt khách mùa hè, thời tiết nắng nóng thường gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô, nhu cầu chăm sóc ô tô tăng cao.
Sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết
31 05 2024
Có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng nếu biết sẽ không cần đến các gara mà vẫn có thể tự mình xử lý được.
Các lưu ý không nên bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa nóng
14 05 2024
Mùa hè là thời điểm rất nhiều dịch vụ ô tô đắt khách. Dưới tác động của thời tiết nắng nóng, ô tô dễ bị tăng nhiệt và phát sinh những hư hỏng không đáng có nếu chủ xe không chăm sóc định kỳ đúng...
Danh mục sản phẩm