Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Nhiệt độ sôi là gì

16/05/2022
Nước sôi ở 100 ° C và nhiệt độ không tăng ngay cả khi nhiệt được cung cấp liên tục. Ngược lại, tốc độ bay hơi phụ thuộc vào diện tích bề mặt, có nghĩa là diện tích càng lớn thì quá trình này càng nhanh. Hãy xem bài viết được cung cấp dưới đây để đơn giản hóa sự khác biệt giữa sôi và bay hơi.

Cơ sở để so sánh

Ý nghĩa

Sự sôi ngụ ý một quá trình hóa hơi biến chất lỏng thành khí khi được đun nóng liên tục.

Sự bay hơi là một quá trình tự nhiên, trong đó chất lỏng biến đổi dạng khí do sự tăng nhiệt độ hoặc áp suất.

Hiện tượng

Số lượng lớn

Bề mặt

Nhiệt độ yêu cầu

Chỉ xảy ra ở điểm sôi.

Xảy ra ở bất kỳ nhiệt độ nào.

Bong bóng

Nó tạo thành bong bóng

Nó không tạo thành bong bóng.

Năng lượng

Nguồn năng lượng là bắt buộc.

Năng lượng được cung cấp bởi xung quanh.

Nhiệt độ của chất lỏng

Vẫn không đổi

Giảm


cân điện tử tại đà nẵng

Định nghĩa sôi

Sự sôi là một sự thay đổi vật lý và là một kiểu hóa hơi nhanh chóng, trong đó chất lỏng được chuyển thành hơi khi nó được đun nóng liên tục ở nhiệt độ sao cho áp suất hơi của chất lỏng bằng với áp suất bên ngoài do xung quanh tác dụng.

Nhiệt độ bắt đầu sôi được gọi là nhiệt độ sôi. Nó phụ thuộc vào áp suất tác dụng lên chất lỏng, tức là áp suất càng lớn, điểm sôi sẽ càng cao. Trong quá trình sôi, khi các phân tử của chất lan truyền đến mức nó có thể thay đổi trạng thái, các bọt khí được hình thành và bắt đầu sôi.

suất khí quyển. Sau đó, sự hình thành các bong bóng sẽ diễn ra bên trong chất lỏng và di chuyển lên bề mặt và vỡ ra dẫn đến giải phóng khí. Ngay cả khi chúng ta đổ thêm nhiệt vào chất lỏng, nhiệt độ sôi vẫn như nhau.

Định nghĩa về bay hơi

Quá trình mà một nguyên tố hoặc hợp chất được chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí, do sự gia tăng nhiệt độ và / hoặc áp suất được gọi là sự bay hơi. Quá trình này có thể được sử dụng để tách chất rắn hòa tan trong chất lỏng, chẳng hạn như muối hòa tan trong nước. Nó là một hiện tượng bề mặt, tức là nó xảy ra từ bề mặt của chất lỏng thành hơi.

Nhiệt năng là yêu cầu cơ bản để quá trình bay hơi diễn ra, tức là để tách các liên kết giữ các phân tử nước lại với nhau. Bằng cách này, nó giúp nước bay hơi từ từ, ở điểm đóng băng.

Sự bay hơi chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng nước có trong thủy vực, tức là nhiệt độ càng cao và lượng nước ở đó càng nhiều thì tốc độ bay hơi càng cao. Quá trình này có thể diễn ra trong cả môi trường tự nhiên và nhân tạo.

Sự khác biệt chính giữa sôi và bay hơi

Những điểm được đưa ra dưới đây là đáng chú ý vì chúng giải thích sự khác biệt giữa sôi và bay hơi:

Sự sôi là quá trình hóa hơi, trong đó trạng thái lỏng được chuyển thành trạng thái khí, tại một điểm sôi xác định. Ngược lại, bay hơi được định nghĩa là một quá trình tự nhiên, trong đó sự gia tăng nhiệt độ và / hoặc áp suất sẽ biến chất lỏng thành khí.Sự sôi là một hiện tượng khối lượng lớn, theo nghĩa là nó xảy ra trong toàn bộ chất lỏng. Ngược lại, sự bay hơi là hiện tượng bề mặt, chỉ diễn ra trên bề mặt chất lỏng.Sự sôi của một chất lỏng chỉ xảy ra ở điểm sôi của chất lỏng đó, tức là nó chỉ diễn ra ở một nhiệt độ xác định. Ngược lại, quá trình bay hơi có thể xảy ra ở bất kỳ nhiệt độ nào.Trong quá trình sôi, các bong bóng được hình thành trong chất lỏng, sau đó chúng di chuyển lên và bùng phát thành khí, trong khi không có bong bóng nào được hình thành trong quá trình bay hơi.Trong khi nguồn năng lượng được yêu cầu trong quá trình sôi, trong quá trình bay hơi năng lượng được cung cấp bởi xung quanh.Khi sôi, nhiệt độ của chất lỏng không đổi, trong khi trong trường hợp bay hơi, nhiệt độ của chất lỏng có xu hướng giảm.

Phần kết luận

Tóm lại, sôi là một quá trình nhanh hơn so với quá trình bay hơi, vì các phân tử của chất lỏng chuyển động trong quá trình sôi nhanh hơn trong quá trình bay hơi. Trong khi sự sôi sinh ra nhiệt và không làm chất lỏng nguội đi, sự bay hơi dẫn đến làm mát chất lỏng.

Nguồn: sưu tầm

Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ trước khi hành đi đường xa
09 04 2024
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ
Thực hiện bảo dưỡng xe ôtô đúng định kỳ
17 03 2024
Việc thực hiện bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô.
Dầu nhớt dùng cho tàu biển loại nào tốt?
01 01 2024
Dầu nhớt được xem như trái tim của tàu thủy, nhằm đảm bảo các bộ phận máy móc vận hành một cách êm ái và thuận lợi trong hành trình dài. Vậy dùng dầu nhớt cho tàu biển loại nào tốt? Bài viết này sẽ...
Thay dầu ô tô loại nào tốt?
24 12 2023
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt động cơ ô tô như:
Nguyên nhân và cách xử lý Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời
19 11 2023
Ô tô bị dột vì hở cửa sổ trời là tình huống khiến nhiều người dùng phải "khóc dở mếu dở". Tuy nhiên, việc xử lý tình huống sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ một số mách nước dưới đây.
Danh mục sản phẩm