Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Nguyên nhân dầu động cơ chảy ra từ đường ống thải?

06/01/2022
Nếu chúng ta dành đủ thời gian tìm hiểu và có thể sửa chữa các loại xe, chắc chắn sẽ chứng kiến ​​những điều kỳ lạ rất thường xuyên xảy ra. Thật không may, nhiều sự cố kỳ lạ này báo hiệu sự khởi đầu của các vấn đề về mặt cơ học của xe. Một trường hợp kỳ lạ như vậy là sự xuất hiện đột ngột như dầu động cơ rò rỉ hoặc nhỏ giọt từ ống thải của xe. Tuy đây chỉ là một hiện tượng rất ít khi xảy ra nhưng rất đáng báo động. Những nguyên nhân nào dẫn đến dầu động cơ chảy ra từ đường ống thải – chúng ta nên làm gì với điều đó?

Chất lỏng thường chảy ra từ ống thải ô tô là gì?

Nó là một sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy, và chất lỏng đó là nước. Nói một cách dễ hiểu, nó bao gồm các chất hóa học như:

Nhiên liệu Hydrocarbon + Oxy = Carbon dioxide + Nước

Thông thường nước đi ra ngoài ống thải dưới dạng hơi, nhưng nó có thể ngưng tụ thành chất lỏng nếu bề mặt hoặc môi trường xung quanh của ống thải đủ lạnh.

Trong nhiều trường hợp, dầu động cơ thoát ra từ ống thải của xe. Điều này rất cần được quan tâm và nó thường là dấu hiệu của các vấn đề bên trong động cơ. Điều này do nhiều nguyên nhân quan trọng và cần được chẩn đoán sửa chữa ngay.

Nói một cách đơn giản, dầu được đưa vào đường ống thải thông qua các xupap thải của một hoặc nhiều xi lanh của động cơ. Sau đó, dầu động cơ được di chuyển trên đường ống thải của động cơ, thông qua dòng khí thải. Dầu động cơ được chuyển về phía sau thông qua ống thải của động cơ, các bộ chuyển đổi xúc tác và các bộ giảm thanh rồi đi ra ngoài môi trường. Tuy nhiên chúng thường chuyển thành dạng khói xám và thoát ra ngoài qua đường ống thải.

Trong một số trường hợp cuối đường ống thải của xe, dầu động cơ không cháy hết vẫn còn dạng chất lỏng màu đen nhỏ ra từ ống thải. Tuy nhiên, điều này không được nhầm lẫn với cảnh tượng ngưng tụ hoặc nước nhỏ giọt từ ống thải phủ muội đen. Vậy đâu là nguyên nhân phổ biến nhất khiến dầu động cơ chảy ra từ đường ống thải?

Tại sao có dầu động cơ chảy ra từ đường ống thải?

Van PCV bị tắc:

Van thông hơi cacte PCV của động cơ có nhiệm vụ luân chuyển lại một thể tích khí cháy nhất định vào mỗi xi lanh để đốt cháy tiếp.

Tuy nhiên, tắc nghẽn trong van này có thể dẫn đến quá áp của cacte động cơ, do đó dẫn đến những gioăng máy bị chịu áp lực lớn hơn làm đẩy dầu động cơ chảy ra đường ống thải. Kết quả là, dầu có thể bị đọng lại trong ống thải của động cơ.

Gioăng nắp máy bị hư hỏng:

Gioăng nắp máy bị hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc vô tình đưa dầu vào đường khí thải của động cơ. Theo thứ tự hoạt động thích hợp, Gioăng nắp máy ngăn cách từng chất lỏng của xe với nhau.

Gioăng nắp máy có nhiệm vụ ngăn chặn sự thất thoát chất lỏng vào buồng đốt của động cơ. Tuy nhiên, một miếng đệm đầu bị hỏng có thể cho phép dầu đi thẳng vào một hoặc nhiều xi lanh.

Ống dẫn hướng xupap bị mòn:

Ống dẫn hướng xupap của động cơ ngăn không cho dầu bôi trơn đi qua thân xupap tại đầu xi lanh. Nhưng giống như bất kỳ bộ phận nào, xupap rất dễ bị hư hỏng theo thời gian.

Điều này tạo cơ hội cho dầu ngấm vào đường ống thải của động cơ, thường tạo ra khói màu xám như một sản phẩm phụ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể nhìn thấy dầu chảy ra từ ống thải của động cơ.

Xéc măng piston bị hỏng:

Mỗi xi lanh của động cơ đều có các xéc măng piston. Khi động cơ hoạt động các vòng xéc măng này di chuyển lên và xuống cùng với chuyển động của chính piston của xi lanh. Những vòng này phục vụ một chức năng quan trọng, bằng cách duy trì áp suất trong buồng đốt trong quá trình cháy và ngăn chặn dầu động cơ lọt vào buồng đốt.

Tuy nhiên, khi một hoặc nhiều vòng xéc măng của piston bị hỏng, lượng dầu động cơ đi vào buồng đốt và vào ống thải của động cơ.

Thân máy hoặc nắp máy bị nứt:

Về mặt cấu tạo, động cơ bao gồm một khối và một hoặc nhiều đầu xi lanh. Các thành phần cấu trúc chính này phải duy trì ở trạng thái cao nhất để hiệu suất động cơ đạt mức tối đa. Tuy nhiên, các vết nứt bên trong đầu xi lanh hoặc khối động cơ đôi khi xảy ra, thường dẫn đến thất thoát dầu động cơ vào không gian đốt cháy. Khi điều này xảy ra, dầu sẽ bị rò rỉ và có thể thoát ra từ đường ống thải của xe.

Piston bị hư hỏng:

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phần đầu của một hoặc nhiều pit-tông của động cơ có thể bị hỏng, cho phép dầu chuyển vào buồng đốt của động cơ. Sau đó, một lượng dầu nhất định này sẽ bị đốt cháy, trong khi tất cả lượng dầu còn lại được đẩy xuống đường khí thải của động cơ, thông qua các xupap thải mở. Nếu đủ nghiêm trọng, một phần dầu này sẽ bị đẩy ra khỏi ống thải của xe.

Nguồn: sưu tầm

Kiến thức và kinh nghiệm tự bảo dưỡng ô tô
21 01 2022
Ngày nay, nhiều chủ xe có xu hướng tự chăm sóc một chiếc xe đối với những hạng mục đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên nếu chưa có kiến thức và kinh nghiệm sẽ tiềm ẩn nguy cơ tự...
Mỡ tổng hợp là gì?
19 01 2022
Mỡ tổng hợp là mỡ bôi trơn có thành phần dầu gốc là dầu tổng hợp.
Hướng dẫn sử dụng các loại mỡ bôi trơn vòng bi hiệu quả nhất
17 01 2022
Vòng bi là một thiết bị không thể thiếu trong máy móc, giúp chúng vận hành một cách ổn định hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, đặc biệt là với công suất lớn, tuổi thọ của vòng bi sẽ bị giảm...
Dầu nhớt Total của nước nào ?
14 01 2022
Total là công ty dầu khí đa quốc gia có bề dày lịch sử gần 100 năm (bắt đầu từ năm 1920), hoạt động ở 130 nước với hơn 100.000 nhân viên. Đây là công ty dầu khí lớn thứ 4 thế giới (số liệu...
 Lịch sử thương hiệu dầu nhớt Mobil
12 01 2022
EXXON, ESSO & MOBIL là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ, với 150 kinh nghiệm.Đây cũng là tập đoàn dầu khí lớn thứ nhì thế giới, sau Rosneft, với sản lượng dầu thô hàng ngày khai thác 6,5...
Danh mục sản phẩm