Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Mỡ tổng hợp là gì?

19/01/2022

Gần đây, mỡ tổng hợp đã tìm thấy sử dụng nhiều hơn trong thiết bị quay. Từ lâu được coi là chất bôi trơn được lựa chọn cho các ứng dụng liên quan đến nhiệt độ, tải trọng và tốc độ cực cao, mỡ tổng hợp đang trở thành một lựa chọn khả thi hơn cho vòng bi và các bộ phận khác hoạt động trong điều kiện vận hành trung bình.

Có hai lý do chính cho sự phổ biến ngày càng tăng của mỡ bôi trơn gốc tổng hợp. Việc đầu tiên liên quan đến sự sẵn có của các sản phẩm và công thức mới. Mỡ tổng hợp hiện đang được cung cấp với độ nhớt và tính nhất quán bổ sung, và thậm chí có các loại thân thiện với môi trường hoặc phân hủy sinh học. Lựa chọn rộng hơn cho phép các chuyên gia bảo trì và bôi trơn xem xét các loại mỡ tổng hợp cho nhiều ứng dụng hơn.
Lý do thứ hai là khả năng chi trả. Chi phí dầu mỡ tổng hợp không tăng nhanh như dầu mỡ thông thường vì nó có thời gian sử dụng dài hơn, do đó giảm chênh lệch chi phí giữa hai loại dầu mỡ. Do đó, tổng hợp hiện là một lựa chọn hợp lý hơn trong một số ứng dụng mà việc sử dụng chúng trước đây bị cấm.

Đặc điểm của mỡ bôi trơn gốc tổng hợp

Mỡ truyền thống là chất bôi trơn phổ biến nhất cho các bộ phận máy móc quay như vòng bi. Nó bao gồm chủ yếu là một chất bôi trơn và chất làm đặc. Chất làm đặc đóng vai trò là chất mang cho thành phần bôi trơn, giữ dầu gốc giữa các sợi giống như mạng tinh thể của nó. Khi nhiệt độ tăng trong quá trình hoạt động, dầu chảy ra từ dầu mỡ và bôi trơn các bề mặt tiếp xúc và trượt trong vòng bi.
Mỡ gốc khoáng  thông thường và mỡ tổng hợp sử dụng chất làm đặc làm từ một chất kim loại, chẳng hạn như lithium hoặc canxi. Chúng có thể được pha chế với các chất phụ gia để đáp ứng áp lực cực độ, độ rung lắc lớn hoặc các yêu cầu khắc nghiệt khác.
Sự khác biệt giữa mỡ nhờn thông thường và tổng hợp có thể được tìm thấy trong chất bôi trơn. Mỡ thông thường sử dụng một sản phẩm dựa trên dầu mỏ, chẳng hạn như dầu khoáng. Mỡ tổng hợp sử dụng chất bôi trơn tổng hợp, chẳng hạn như silicone. Do đó, chúng có thể chịu được nhiệt độ cao và duy trì hiệu quả bôi trơn tốt hơn so với mỡ thông thường.

Mỡ tổng hợp so với mỡ gốc khoáng

Mỡ gốc khoáng chất bôi trơn chiếm ưu thế trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, tổng hợp đang dần đóng một vai trò ngày càng quan trọng. Các yêu cầu vận hành hoặc điều kiện môi trường sau đây có thể cho thấy sự cần thiết của dầu mỡ tổng hợp: Nhiệt độ caoMỡ gốc khoáng thông thường có thể bị làm mềm ở nhiệt độ cao, dẫn đến rò rỉ dầu nhờn. Giới hạn nhiệt độ trên đối với mỡ thông thường là khoảng 285 ° F (140 ° C). Tuy nhiên, mỡ tổng hợp thể hiện sự ổn định cơ học tốt hơn trong những điều kiện này. Kết quả là, chúng thường được sử dụng trong động cơ ô tô và các ứng dụng ô tô khác.

Nhiệt độ thấp, mô-men xoắn thấp

Mỡ tổng hợp cũng vượt trội ở cực ngược lại của nhiệt độ, hoạt động trong các ứng dụng nhiệt độ thấp, mô-men xoắn thấp. Một ví dụ điển hình là vòng bi bánh xe, phải quay trơn tru ngay cả ở nhiệt độ thấp. Ngược lại, mỡ nhờn thông thường có thể trở nên cứng và mất hiệu quả ở nhiệt độ thấp. Điều này có thể ngăn chặn các yếu tố lăn, quay, đặc biệt là khi khởi động và dưới tải nhẹ. 
Tốc độ cao
Trục máy công cụ, quạt công nghiệp và các ứng dụng tốc độ cao khác thường yêu cầu mỡ tổng hợp, chạy êm hơn so với mỡ tiêu chuẩn thông thường ở tốc độ cao. 

Môi trường ngoài trời và khắc nghiệt

Do đặc tính nhiệt độ và hiệu suất của chúng, mỡ tổng hợp thường được sử dụng trong các thiết bị hoạt động trong điều kiện ngoài trời. Chúng cũng có thể được chế tạo đặc biệt để chịu được tiếp xúc với độ ẩm quá mức. 
Do đó, mỡ tổng hợp đã trở thành dầu mỡ bôi trơn tiêu chuẩn tại nhiều công viên giải trí và dự án đặc biệt. Chúng được sử dụng để liên kết lại các động cơ, bánh xe, xích, tời và thiết bị dao động trong các chuyến đi khác nhau. Tổng hợp cũng đang tìm thấy việc sử dụng tăng lên trong các ứng dụng xây dựng và khai thác. 

Các cơ sở với hệ thống bôi trơn trung tâm

Theo truyền thống, hầu hết các loại mỡ tổng hợp cho các ứng dụng công nghiệp được phân loại là NLGI 2, theo thang độ cứng và nhất quán được phát triển bởi Viện Mỡ bôi trơn Quốc gia Hoa Kỳ (NLGI). Xếp hạng NLGI nằm trong khoảng từ NLGI Class 000 (rất mềm) đến NLGI 6 (rất cứng). Gần đây, các công thức tổng hợp đã được giới thiệu với xếp hạng NLGI 1 và NLGI 0. Các mỡ này có độ đặc mềm hơn, chảy mượt hơn so với mỡ NLGI 2 và thuận lợi hơn cho các hệ thống bôi trơn tập trung, nơi mỡ được bơm vào các máy khác nhau và nhiều điểm bôi trơn. 
Đôi khi, mỡ tổng hợp có thể thích hợp cho các ứng dụng thông thường. Ví dụ, các cơ sở sử dụng mỡ tổng hợp trong các ứng dụng nhiệt độ cao hoặc tải trọng cao có khả năng mở rộng việc sử dụng các mỡ này để bao gồm một số ứng dụng thông thường. Điều này cho phép các cơ sở giảm số lượng chất bôi trơn trong kho, giảm chi phí thải loại và mua mới.  

Lưu lượng

Kỹ thuật viên bảo trì và bôi trơn nên xem xét tốc độ dòng dầu nhờn khi chuyển đổi từ dầu mỡ thông thường sang dầu mỡ tổng hợp. Điều này rất quan trọng trong các nhà máy sử dụng hệ thống bôi trơn trung tâm phân phối bơm mỡ đến nhiều điểm bôi trơn. Tốc độ dòng mỡ tổng hợp có thể khác với các sản phẩm từ dầu mỏ có độ nhớt tương tự. Trong một số trường hợp, các nhà máy có thể cần phải nâng cấp hệ thống bôi trơn và tăng áp lực bơm để cung cấp chất bôi trơn tổng hợp đúng cách đến các điểm dự định. Mỡ tổng hợp ngày nay cung cấp các giải pháp bôi trơn linh hoạt, giá cả phải chăng trong một loạt các ứng dụng.  

Nguồn: sưu tầm

Sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết
31 05 2024
Có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng nếu biết sẽ không cần đến các gara mà vẫn có thể tự mình xử lý được.
Các lưu ý không nên bỏ qua khi chăm sóc ô tô mùa nóng
14 05 2024
Mùa hè là thời điểm rất nhiều dịch vụ ô tô đắt khách. Dưới tác động của thời tiết nắng nóng, ô tô dễ bị tăng nhiệt và phát sinh những hư hỏng không đáng có nếu chủ xe không chăm sóc định kỳ đúng...
Giải pháp giúp xế cưng hạ nhiệt thời tiết nắng nóng
04 05 2024
Tổng hợp trong bài viết sẽ giúp “hạ nhiệt” cho khoang nội thất, cũng như nhanh chóng làm mát cabin. Hiện nay tỉnh thành Miền Trung đang bước vào những đợt nắng nóng cao điểm. Đối mặt với cái nắng gay...
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ trước khi hành đi đường xa
09 04 2024
Những bộ phận ô tô cần kiểm tra kỹ
Thực hiện bảo dưỡng xe ôtô đúng định kỳ
17 03 2024
Việc thực hiện bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô.
Danh mục sản phẩm