Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Hướng dẫn lựa chọn độ nhớt dầu thuỷ lực

18/02/2022
Độ nhớt chất lỏng thủy lực ảnh hưởng đến các thông số hiệu suất quan trọng bao gồm truyền lực, bôi trơn và tản nhiệt. Độ nhớt là thước đo khả năng chống lại dòng chảy của chất lỏng, lựa chọn chất lỏng thủy lực có độ nhớt phù hợp rất quan trọng đối với hiệu quả chung của hệ thống thủy lực. Độ nhớt thấp làm tăng nguy cơ rò rỉ bên trong và ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của máy bơm và động cơ. Độ nhớt cao có thể gây ra các vấn đề như chuyển động chậm chạp, tăng ma sát cơ học, sinh nhiệt và xâm thực. Tuy nhiên, độ nhớt cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thiết kế hệ thống, điều này làm tăng thêm sự phức tạp cho một câu chuyện vốn đã phức tạp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách lựa chọn độ nhớt dầu thuỷ lực

Phạm vi hoạt động tối ưu của hệ thống thủy lực phụ thuộc nhiều vào độ nhớt của dầu. Độ nhớt xác định cả hiệu suất cơ học và hiệu suất thể tích, đồng thời thiết lập các giới hạn của phạm vi hoạt động tối ưu của hệ thống thủy lực.

Lựa chọn độ nhớt dầu thuỷ lực theo ISO VG

Độ nhớt là sức cản dòng chảy của dầu. Sự vững chắc của lớp dầu bôi trơn phụ thuộc vào độ nhớt. Đơn vị được tính bằng Centistokes (cSt) hoặc mm²/s (1 cSt = 1 mm²/s).

ISO VG là gì?

- ISO (International Standards Organization) : Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế

- VG (Viscosity Grade) : Cấp độ nhớt

Độ nhớt đặc trưng cho độ dày của một chất lỏng và nó được đo trên thang điểm ISO VG (Cấp độ nhớt của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế). Dầu thủy lực thường có ISO VG 32, ISO VG 46 hoặc ISO VG 68, nhưng có nhiều cấp độ nhớt hơn để lựa chọn. Con số càng cao, chất lỏng càng đặc và nhớt – và tất nhiên là ngược lại, vì vậy con số càng thấp, chất lỏng càng loãng và dễ chảy hơn.

- Nếu độ nhớt của dầu thủy lực quá thấp, màng dầu sẽ quá mỏng làm cho kim loại tiếp xúc trực tiếp với kim loại, dẫn đến các bộ phận bị mài mòn quá mức. Dầu có độ nhớt thấp cũng làm tăng nguy cơ rò rỉ bên trong, tạo ra hiệu suất thể tích thấp hơn của máy bơm và động cơ.

- Nếu độ nhớt dầu quá cao, hệ thống sẽ chuyển động chậm chạp và giảm hiệu suất cơ học. Điều này tạo ra tổn thất năng lượng và sinh nhiệt không cần thiết. Các tác động tiêu cực khác của độ nhớt chất lỏng cao là tạo bọt khí, thoát khí kém và bôi trơn không đủ. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng giảm độ nhớt dầu thủy lực sẽ làm giảm nhiệt độ vận hành, trong khi trên thực tế, độ nhớt cao hơn có thể dẫn đến giảm nhiệt độ vận hành trong các ứng dụng thủy lực. Điều này là do dầu thủy lực có độ nhớt quá thấp sẽ làm giảm hiệu suất thể tích của máy bơm và gây ra hiện tượng quá nhiệt chất lỏng.

Ngoài ra, dầu có độ nhớt thấp có thể dẫn đến tăng ma sát và mài mòn bơm. Mặt khác, dầu có độ nhớt quá cao sẽ gây ra hiệu suất cơ học kém, các vấn đề khởi động và mài mòn do xâm thực.

Do đó, việc lựa chọn chất lòng thích hợp liên quan đến việc tối ưu hóa độ nhớt của dầu về hiệu suất bơm thể tích và cơ học, như thể hiện trong hình phía dưới. Để thực hiện điều này, các yêu cầu của các bộ phận thủy lực, cũng như phạm vi nhiệt độ hoạt động, phải được xem xét.

Lựa chọn độ nhớt dầu thuỷ lực theo chỉ số độ nhớt VI

Độ nhớt bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ. Nói chung, độ nhớt thấp hơn được sử dụng ở nhiệt độ thấp và độ nhớt cao hơn ở nhiệt độ cao hơn, vì dầu tự nhiên trở nên loãng hơn khi nóng và đặc hơn khi lạnh. Một hệ thống thủy lực gặp khó khăn trong điều kiện lạnh có thể không có độ nhớt chất lỏng tối ưu cho nhiệt độ hoạt động. Để làm rõ độ nhớt của dầu thủy lực thay đổi như thế nào theo nhiệt độ, chỉ số độ nhớt hoặc VI được sử dụng. VI xác định khả năng của dầu chống lại sự thay đổi độ nhớt khi nhiệt độ thay đổi: VI càng cao thì độ ổn định độ nhớt của dầu càng tốt khi nhiệt độ dao động. Vì vậy sản phẩm có VI cao sẽ giữ được độ nhớt và chảy tốt hơn khi nhiệt độ giảm, trong khi sản phẩm có VI thấp sẽ nhớt hơn ở nhiệt độ thấp hơn.

Nói chung, dầu thủy lực để sử dụng ngoài trời phải có VI từ 150 trở lên. Điều này có nghĩa là sản phẩm sẽ hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ rộng, giúp bảo vệ hoạt động cho dù trời ấm hay lạnh. Các hệ thống thủy lực hiện đại hoạt động dưới áp suất cao và dòng chảy lớn, điều này đặt ra yêu cầu cao về khả năng duy trì độ dày phù hợp của chất lỏng thủy lực và tách không khí và nước. Phải nói rằng, VI cao ít quan trọng hơn trong các hệ thống thủy lực hoạt động ở nhiệt độ bình thường (VI thường < 110), chẳng hạn, chúng có xu hướng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ nhất quán và thường yêu cầu các đặc tính chính khác nhau.

Lựa chọn độ nhớt dầu thuỷ lực theo biểu đồ hoạt động nhiệt độ (TOW)

Các nhà sản xuất động cơ và máy bơm thủy lực đã được khảo sát về yêu cầu độ nhớt chất lỏng cho máy bơm và động cơ của họ. Phần lớn các thiết bị được tìm thấy là cung cấp hiệu suất tốt với dải độ nhớt hoạt động từ 13 đến 860 cSt. Dựa trên phạm vi độ nhớt này, biểu đồ hoạt động nhiệt độ (TOW), được phát triển cho chất lỏng dầu thủy lực. Chất lỏng có TOW tương ứng với nhiệt độ bình chứa dầu thủy lực sẽ mang lại hiệu suất tốt, ít nhất là từ quan điểm độ nhớt.

Biểu đồ TOW có thể được sử dụng để xác định các yêu cầu về độ nhớt đối với thiết bị thủy lực được tìm thấy trong hầu hết các môi trường sản xuất được kiểm soát khí hậu. Các hệ thống này thường kết hợp bộ làm mát và bộ điều nhiệt để ổn định nhiệt độ dầu. Các hệ thống thủy lực hoạt động trong môi trường ngoài trời thường yêu cầu dầu thủy lực đa cấp để hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao và thấp.

Để chọn dầu thủy lực bằng cách sử dụng tiêu chí TOW, hãy xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất khi khởi động và nhiệt độ chất lỏng cao nhất đang sử dụng. Ví dụ: Một hệ thống có nhiệt độ khởi động thấp là 07ºC và nhiệt độ hệ thống trên cùng là 65ºC. So sánh dải nhiệt độ này với biểu đồ TOW trong Hình 03. Dầu thủy lực ISO VG 46 và ISO VG 68 bao gồm giới hạn trên và giới hạn dưới của dải từ 07ºC đến 65ºC. Do đó, có thể tổng hợp hàng tồn kho bằng cách sử dụng dầu thủy lực chống mài mòn ISO VG 46 hoặc ISO VG 68 trong toàn nhà máy. Bởi vì chất lỏng có xu hướng hoạt động ở phía bên trái của phạm vi tối ưu trong Hình 03, chất lòng ISO 68 sẽ được kỳ vọng sẽ cung cấp hiệu suất bơm tổng  thể và thể tích tốt hơn.

Địa chỉ mua dầu thủy lực tại đà nẵng, giá tốt MINH HƯNG LỢI chuyên cung cấp các loại sản phẩm dầu thủy lực chính hãng Valvoline, Shell, Total,..với giá cả cạnh trạnh, giao hàng nhanh chóng. Liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho máy móc thuỷ lực của bạn và báo giá tốt nhất

Nguồn: maianduc

Sau tết xe ô tô cần chăm sóc và bảo dưỡng
31 01 2023
Sau những hành trình dài về quê ăn tết hay những chuyến du xuân cùng gia đình, bạn bè, bạn nên bảo dưỡng chiếc xế hộp của mình để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
Chăm sóc những hạng mục quan trọng nào của ô tô trước Tết
12 01 2023
Để đảm bảo an toàn cho chuyến du xuân sắp tới, cái tài nên lên danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng, chăm sóc trước khi nghỉ Tết. Sau một năm vận hành, các bộ phận trên xe ô tô ít nhiều cũng có dấu...
Nhớt thải có an toàn không và dùng để làm gì
04 01 2023
Khi các bạn nghe đến từ nào mà có từ thải thì các bạn thường nghĩ ngay tới một chất hay một vật gì đó không sử dụng được nữa thì phải bỏ đi. Tuy nhiên đối với nhớt thải thì chúng ta hoàn toàn có thể...
Nguyên nhân và xử lý sớm áp suất dầu ở mức thấp và cao
30 12 2022
Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp hoặc cao là dấu hiệu cho thấy hệ thống bôi trơn đang gặp vấn đề, cần tìm nguyên nhân và xử lý sớm.
Dầu nhờn mau bị đen là dầu nhờn xấu?
28 12 2022
Một số người dùng dầu nhờn không chất phụ gia rẻ tiền, khi đổi sang sử dụng dầu nhờn cao cấp có chất phụ gia đã hoảng hốt khi thấy màu của dầu nhờn nhanh chóng chuyển từ màu hổ phách sang màu đen, cho...
Danh mục sản phẩm