Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Đo điểm rót chảy của sản phẩm dầu nhớt có nguồn gốc từ dầu mỏ

27/12/2021
Điểm rót chảy của chất lỏng là nhiệt độ dưới đó chất lỏng mất đi đặc tính chảy. Trong dầu thô, điểm đổ cao thường liên quan đến hàm lượng parafin cao, thường được tìm thấy trong dầu thô có nguồn gốc từ một tỷ lệ lớn hơn của nguyên liệu thực vật. Loại dầu thô đó chủ yếu có nguồn gốc từ loại III kerogen.

Phương pháp thủ công ASTM D97

Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn cho điểm rót chảy của dầu thô. Mẫu thử được làm lạnh bên trong bể làm mát để cho phép hình thành các tinh thể sáp parafin. Ở khoảng 9 ° C trên điểm rót chảy dự kiến ​​và cứ sau 3 ° C, bình thử nghiệm được tháo ra và nghiêng để kiểm tra chuyển động bề mặt. Khi mẫu thử không chảy khi nghiêng, bình được giữ theo chiều ngang trong 5 giây. Nếu nó không chảy, 3 ° C được thêm vào nhiệt độ tương ứng và kết quả là nhiệt độ điểm rót chảy. Cũng rất hữu ích khi lưu ý rằng việc không chảy tại điểm rót chảy cũng có thể là do ảnh hưởng của độ nhớt hoặc lịch sử nhiệt trước đó của mẫu thử. Do đó, điểm rót chảy có thể đưa ra một cái nhìn sai lệch về tính chất xử lý của dầu. Các xét nghiệm tính lưu động bổ sung cũng có thể được thực hiện. Một phạm vi điểm đổ gần đúng có thể được quan sát từ điểm rót chảy trên và dưới của mẫu thử.

Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn cho điểm rót chảy của sản phẩm dầu mỏ (Phương pháp đập áp suất tự động) là một phương pháp thay thế cho quy trình thử nghiệm thủ công. Nó sử dụng thiết bị tự động và mang lại kết quả điểm đổ theo định dạng tương tự như phương pháp thủ công (ASTM D97) khi báo cáo ở 3 ° C.

Phương pháp thử D5949 xác định điểm rót chảy trong khoảng thời gian ngắn hơn phương pháp thủ công D97. Cần ít thời gian vận hành hơn để chạy thử nghiệm bằng phương pháp tự động này. Ngoài ra, không cần thiết bị làm lạnh hoặc làm lạnh bên ngoài. D5949 có khả năng xác định điểm rót chảy trong phạm vi nhiệt độ từ −57 ° C đến +51 ° C. Kết quả có thể được báo cáo ở các khoảng thời gian thử nghiệm 1 ° C hoặc 3 ° C.Phương pháp thử nghiệm này có độ lặp lại và độ tái lập tốt hơn so với phương pháp thủ công D97.

Theo tiêu chuẩn ASTM D5949, mẫu thử được gia nhiệt và sau đó được làm mát bằng thiết bị Peltier với tốc độ 1,5 ± 0,1 ° C / phút. Ở các khoảng 1 ° C hoặc 3 ° C, một xung khí nén được điều áp được truyền lên bề mặt của mẫu. Nhiều máy dò quang liên tục theo dõi mẫu để di chuyển. Nhiệt độ thấp nhất mà tại đó chuyển động được phát hiện trên bề mặt mẫu được xác định là điểm rót chảy.

Đo điểm rót chảy của dầu thô

Hai điểm rót chảy có thể được suy ra có thể cho một cửa sổ nhiệt độ gần đúng tùy thuộc vào lịch sử nhiệt của nó. Trong phạm vi nhiệt độ này, mẫu có thể xuất hiện ở dạng lỏng hoặc rắn. Điều đặc biệt này xảy ra vì tinh thể sáp hình thành ít dễ dàng hơn khi nó được làm nóng trong vòng 24 giờ qua và góp phần vào điểm rót chảy thấp hơn.

Điểm rót chảy trên được đo bằng cách đổ mẫu thử trực tiếp vào bình thử. Sau đó mẫu được làm lạnh và kiểm tra điểm rót chảy theo phương pháp điểm rót thông thường. Phương pháp này thường cho điểm rót cao hơn vì lịch sử nhiệt chưa bị hủy bởi quá trình xử lý nhiệt kéo dài.

Điểm rót chảy dưới được đo bằng cách trước tiên đổ mẫu vào bình áp lực bằng thép không gỉ. Sau đó được vặn chặt và làm nóng đến trên 102 ° C trong bể dầu. sau một thời gian xác định, Được gỡ bỏ và làm mát trong một thời gian ngắn. Sau đó mẫu được đổ vào bình thử và đóng lại ngay bằng nút chai mang nhiệt kế. Sau đó mẫu được làm lạnh và sau đó được kiểm tra điểm rót chảy theo phương pháp điểm rót chảy thông thường.

Nguồn: Sưu tầm

Kiến thức và kinh nghiệm tự bảo dưỡng ô tô
21 01 2022
Ngày nay, nhiều chủ xe có xu hướng tự chăm sóc một chiếc xe đối với những hạng mục đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên nếu chưa có kiến thức và kinh nghiệm sẽ tiềm ẩn nguy cơ tự...
Mỡ tổng hợp là gì?
19 01 2022
Mỡ tổng hợp là mỡ bôi trơn có thành phần dầu gốc là dầu tổng hợp.
Hướng dẫn sử dụng các loại mỡ bôi trơn vòng bi hiệu quả nhất
17 01 2022
Vòng bi là một thiết bị không thể thiếu trong máy móc, giúp chúng vận hành một cách ổn định hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, đặc biệt là với công suất lớn, tuổi thọ của vòng bi sẽ bị giảm...
Dầu nhớt Total của nước nào ?
14 01 2022
Total là công ty dầu khí đa quốc gia có bề dày lịch sử gần 100 năm (bắt đầu từ năm 1920), hoạt động ở 130 nước với hơn 100.000 nhân viên. Đây là công ty dầu khí lớn thứ 4 thế giới (số liệu...
 Lịch sử thương hiệu dầu nhớt Mobil
12 01 2022
EXXON, ESSO & MOBIL là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ, với 150 kinh nghiệm.Đây cũng là tập đoàn dầu khí lớn thứ nhì thế giới, sau Rosneft, với sản lượng dầu thô hàng ngày khai thác 6,5...
Danh mục sản phẩm