Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Đo điểm rót chảy của sản phẩm dầu nhớt có nguồn gốc từ dầu mỏ

27/12/2021
Điểm rót chảy của chất lỏng là nhiệt độ dưới đó chất lỏng mất đi đặc tính chảy. Trong dầu thô, điểm đổ cao thường liên quan đến hàm lượng parafin cao, thường được tìm thấy trong dầu thô có nguồn gốc từ một tỷ lệ lớn hơn của nguyên liệu thực vật. Loại dầu thô đó chủ yếu có nguồn gốc từ loại III kerogen.

Phương pháp thủ công ASTM D97

Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn cho điểm rót chảy của dầu thô. Mẫu thử được làm lạnh bên trong bể làm mát để cho phép hình thành các tinh thể sáp parafin. Ở khoảng 9 ° C trên điểm rót chảy dự kiến ​​và cứ sau 3 ° C, bình thử nghiệm được tháo ra và nghiêng để kiểm tra chuyển động bề mặt. Khi mẫu thử không chảy khi nghiêng, bình được giữ theo chiều ngang trong 5 giây. Nếu nó không chảy, 3 ° C được thêm vào nhiệt độ tương ứng và kết quả là nhiệt độ điểm rót chảy. Cũng rất hữu ích khi lưu ý rằng việc không chảy tại điểm rót chảy cũng có thể là do ảnh hưởng của độ nhớt hoặc lịch sử nhiệt trước đó của mẫu thử. Do đó, điểm rót chảy có thể đưa ra một cái nhìn sai lệch về tính chất xử lý của dầu. Các xét nghiệm tính lưu động bổ sung cũng có thể được thực hiện. Một phạm vi điểm đổ gần đúng có thể được quan sát từ điểm rót chảy trên và dưới của mẫu thử.

Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn cho điểm rót chảy của sản phẩm dầu mỏ (Phương pháp đập áp suất tự động) là một phương pháp thay thế cho quy trình thử nghiệm thủ công. Nó sử dụng thiết bị tự động và mang lại kết quả điểm đổ theo định dạng tương tự như phương pháp thủ công (ASTM D97) khi báo cáo ở 3 ° C.

Phương pháp thử D5949 xác định điểm rót chảy trong khoảng thời gian ngắn hơn phương pháp thủ công D97. Cần ít thời gian vận hành hơn để chạy thử nghiệm bằng phương pháp tự động này. Ngoài ra, không cần thiết bị làm lạnh hoặc làm lạnh bên ngoài. D5949 có khả năng xác định điểm rót chảy trong phạm vi nhiệt độ từ −57 ° C đến +51 ° C. Kết quả có thể được báo cáo ở các khoảng thời gian thử nghiệm 1 ° C hoặc 3 ° C.Phương pháp thử nghiệm này có độ lặp lại và độ tái lập tốt hơn so với phương pháp thủ công D97.

Theo tiêu chuẩn ASTM D5949, mẫu thử được gia nhiệt và sau đó được làm mát bằng thiết bị Peltier với tốc độ 1,5 ± 0,1 ° C / phút. Ở các khoảng 1 ° C hoặc 3 ° C, một xung khí nén được điều áp được truyền lên bề mặt của mẫu. Nhiều máy dò quang liên tục theo dõi mẫu để di chuyển. Nhiệt độ thấp nhất mà tại đó chuyển động được phát hiện trên bề mặt mẫu được xác định là điểm rót chảy.

Đo điểm rót chảy của dầu thô

Hai điểm rót chảy có thể được suy ra có thể cho một cửa sổ nhiệt độ gần đúng tùy thuộc vào lịch sử nhiệt của nó. Trong phạm vi nhiệt độ này, mẫu có thể xuất hiện ở dạng lỏng hoặc rắn. Điều đặc biệt này xảy ra vì tinh thể sáp hình thành ít dễ dàng hơn khi nó được làm nóng trong vòng 24 giờ qua và góp phần vào điểm rót chảy thấp hơn.

Điểm rót chảy trên được đo bằng cách đổ mẫu thử trực tiếp vào bình thử. Sau đó mẫu được làm lạnh và kiểm tra điểm rót chảy theo phương pháp điểm rót thông thường. Phương pháp này thường cho điểm rót cao hơn vì lịch sử nhiệt chưa bị hủy bởi quá trình xử lý nhiệt kéo dài.

Điểm rót chảy dưới được đo bằng cách trước tiên đổ mẫu vào bình áp lực bằng thép không gỉ. Sau đó được vặn chặt và làm nóng đến trên 102 ° C trong bể dầu. sau một thời gian xác định, Được gỡ bỏ và làm mát trong một thời gian ngắn. Sau đó mẫu được đổ vào bình thử và đóng lại ngay bằng nút chai mang nhiệt kế. Sau đó mẫu được làm lạnh và sau đó được kiểm tra điểm rót chảy theo phương pháp điểm rót chảy thông thường.

Nguồn: Sưu tầm

Dầu công nghiệp là gì?
29 06 2022
Dầu công nghiệp là gì? Hãy cùng Minh Hưng Lợi tìm hiểu kỹ hơn loại dầu này có thể được chia làm những loại nào, ứng dụng ra sao trong bài viết dầu công nghiệp này nhé!
Vì sao bạn phải thay nhớt xe máy định kỳ
24 06 2022
Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt xe máy theo chu kỳ là 1 việc làm không thể thiếu, điều này thì ai cũng biết. Nhưng vì sao thay nhớt sẽ giúp xe máy chạy được tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé...
Những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn dầu truyền nhiệt
20 06 2022
Không phải dầu truyền nhiệt nào cũng được quảng cáo cũng là sản phẩm tốt, nếu vì không hiểu rõ mà lựa chọn phải dầu kém chất lượng thì không những mất công mua lại mà còn xảy ra nhiều sự cố không đáng...
Những nhiệt độ đặc trưng của dầu truyền nhiệt
15 06 2022
Các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để tối đa hóa năng suất. Điều này có nghĩa là nhiệt độ hoạt động của hệ thống truyền nhiệt ngày càng tăng và phải...
Lưu ý để máy nén khí hoạt động tốt
10 06 2022
Ở Việt Nam, Các nhà sản xuất máy nén khí vẫn thường đưa ra những khuyến cáo cho người sử dụng phải dùng đúng loại dầu mà họ khuyến cáo sử dụng dầu theo máy. Tuy nhiên đó chưa hẳn là loại dầu tốt nhất...
Danh mục sản phẩm