Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Cách nhận biết xe bị thủy kích và bị ngập nước

22/10/2022

Mỗi trận mưa to, nhiều tuyến phố nội đô bị ngập nặng khiến nhiều ô tô bị hỏng nặng do bị ngâm nước. Tuy nhiên, để không bị chặt chém khi đưa xe đến gara sửa chữa, bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai tình trạng ô tô bị thủy kích và ngập nước.

Ô tô bị ngập nước

Khi xe đang dừng/đỗ (động cơ không hoạt động) gặp nước tràn vào xe, khiến xe bị ngâm nước trong thời gian dài. Nếu dừng đỗ ở nơi ngập lụt do mưa to, nước mưa mới thỉ tràn vào sàn xe thì chủ xe có thể yên tâm chờ nước rút bởi tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục mà không gây ảnh hưởng tới các chức năng hoạt động cũng như giá trị của chiếc xe.

Khi mực nước vượt mức an toàn, ống xả ô tô bị bao phủ bởi nước, người điều khiển ô tô không nên vội vàng khởi động lại máy. Hãy bình tĩnh tháo cực ấn cắm ắc quy. Nếu xe bị nước tràn vào, làm ngập sàn xe, bạn không lên tự xử lý mà hãy gọi cứu hộ để có phương án xử lý đúng cách.

Ô tô bị thủy kích

Thủy kích là nỗi ám ảnh đối với hầu hết người sở hữu ô tô, đặc biệt là khi đối mặt với cơn mưa, bão bất ngờ và phải vượt qua vùng ngập nước sâu quá tâm bánh xe. Thủy kích thường xảy ra khi xe đang hoạt động, nước ngập tràn vào đường hút gió của máy khiến xe bị chết máy đột ngột. Nếu lái xe vẫn cố tình khởi động máy sẽ tạo điều kiện cho nước hút sâu vào động cơ, dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng, có thể dẫn đến chết máy.

Nếu đang điều khiển xe đi trên đường ngập nước, nhận thấy xe có dấu hiệu bất thường, bạn nên tắt ngay động cơ nhằm giảm tối đa lượng nước tràn vào khoang động cơ. Tuyệt đối không nên đề máy nổ trở lại. Khi đã chắc chắn nước rút hết khỏi buồng đốt, bạn tháo bu-gi và kim phun để kiểm tra, thấy an toàn mới bắt đầu khởi động xe.

Nếu không có kinh nghiệm đánh giá về tình trạng xe, bạn nên tìm cách đưa xe lên vị trí cao ráo để tránh nước tràn vào nhiều, gây hỏng hóc một số chi tiết, gọi cứu hộ xử lý. Xe bị thủy kích thường rất tốn kém tiền sửa chữa dù mức độ nặng hay nhẹ. Ngoài ra, xe bị thủy kích khó bán và thường bán với giá thấp hơn so với bình thường.

Theo các chuyên gia, khi chọn mua ô tô cũ, ngoài việc nhờ tới sự hỗ trợ của những người đáng tin, hiểu biết về ô tô để tránh mua phải ô tô đã từng bị ngập nước, thủy kích,... bạn nên chọn nơi giao dịch uy tín, công khai minh bạch thông tin và hỗ trợ bạn xác minh thông tin xe.

Nguồn: Internet

Xe bị trượt đăng kiểm khí thải nguyên nhân do đâu?
14 03 2023
Nguyên nhân khiến người dùng bị trượt đăng kiểm khí thải đó là: Kim phun nhiên liệu kém, cảm biến oxy kém, đèn Check Engine sáng hay nắp bình xăng bị lỏng hoặc bị rò rỉ,…
Khám phá 2 ký hiệu 10W-40, 5W-30 là gì và giữa chúng có gì khác biệt?
06 03 2023
Phân biệt và hiểu rõ về các chỉ số trên sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mình. Vậy hãy cùng Carmudi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại dầu nhớt này...
Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách giúp bạn thoát khỏi thời tiết ẩm
22 02 2023
Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách giúp bạn thoát khỏi thời tiết ẩm, Những lúc như thế này, tài xế cần sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để xua đuổi hơi ẩm, tạo ra tầm nhìn thông thoáng.
Sau tết xe ô tô cần chăm sóc và bảo dưỡng
31 01 2023
Sau những hành trình dài về quê ăn tết hay những chuyến du xuân cùng gia đình, bạn bè, bạn nên bảo dưỡng chiếc xế hộp của mình để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
Chăm sóc những hạng mục quan trọng nào của ô tô trước Tết
12 01 2023
Để đảm bảo an toàn cho chuyến du xuân sắp tới, cái tài nên lên danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng, chăm sóc trước khi nghỉ Tết. Sau một năm vận hành, các bộ phận trên xe ô tô ít nhiều cũng có dấu...
Danh mục sản phẩm