Công ty TNHH Minh Hưng Lợi
Đơn vị nhập khẩu và phân phối dầu nhớt
hotline

Cách nhận biết xe bị thủy kích và bị ngập nước

22/10/2022

Mỗi trận mưa to, nhiều tuyến phố nội đô bị ngập nặng khiến nhiều ô tô bị hỏng nặng do bị ngâm nước. Tuy nhiên, để không bị chặt chém khi đưa xe đến gara sửa chữa, bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai tình trạng ô tô bị thủy kích và ngập nước.

Ô tô bị ngập nước

Khi xe đang dừng/đỗ (động cơ không hoạt động) gặp nước tràn vào xe, khiến xe bị ngâm nước trong thời gian dài. Nếu dừng đỗ ở nơi ngập lụt do mưa to, nước mưa mới thỉ tràn vào sàn xe thì chủ xe có thể yên tâm chờ nước rút bởi tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục mà không gây ảnh hưởng tới các chức năng hoạt động cũng như giá trị của chiếc xe.

Khi mực nước vượt mức an toàn, ống xả ô tô bị bao phủ bởi nước, người điều khiển ô tô không nên vội vàng khởi động lại máy. Hãy bình tĩnh tháo cực ấn cắm ắc quy. Nếu xe bị nước tràn vào, làm ngập sàn xe, bạn không lên tự xử lý mà hãy gọi cứu hộ để có phương án xử lý đúng cách.

Ô tô bị thủy kích

Thủy kích là nỗi ám ảnh đối với hầu hết người sở hữu ô tô, đặc biệt là khi đối mặt với cơn mưa, bão bất ngờ và phải vượt qua vùng ngập nước sâu quá tâm bánh xe. Thủy kích thường xảy ra khi xe đang hoạt động, nước ngập tràn vào đường hút gió của máy khiến xe bị chết máy đột ngột. Nếu lái xe vẫn cố tình khởi động máy sẽ tạo điều kiện cho nước hút sâu vào động cơ, dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng, có thể dẫn đến chết máy.

Nếu đang điều khiển xe đi trên đường ngập nước, nhận thấy xe có dấu hiệu bất thường, bạn nên tắt ngay động cơ nhằm giảm tối đa lượng nước tràn vào khoang động cơ. Tuyệt đối không nên đề máy nổ trở lại. Khi đã chắc chắn nước rút hết khỏi buồng đốt, bạn tháo bu-gi và kim phun để kiểm tra, thấy an toàn mới bắt đầu khởi động xe.

Nếu không có kinh nghiệm đánh giá về tình trạng xe, bạn nên tìm cách đưa xe lên vị trí cao ráo để tránh nước tràn vào nhiều, gây hỏng hóc một số chi tiết, gọi cứu hộ xử lý. Xe bị thủy kích thường rất tốn kém tiền sửa chữa dù mức độ nặng hay nhẹ. Ngoài ra, xe bị thủy kích khó bán và thường bán với giá thấp hơn so với bình thường.

Theo các chuyên gia, khi chọn mua ô tô cũ, ngoài việc nhờ tới sự hỗ trợ của những người đáng tin, hiểu biết về ô tô để tránh mua phải ô tô đã từng bị ngập nước, thủy kích,... bạn nên chọn nơi giao dịch uy tín, công khai minh bạch thông tin và hỗ trợ bạn xác minh thông tin xe.

Nguồn: Internet

Chọn phim cách nhiệt chuẩn cho xe ô tô
16 08 2023
Thông tin về phim cách nhiệt, Hãy thử tới một cửa hàng chuyên bán phim cách nhiệt và tìm hiểu về các lựa chọn khác nhau.
Công dụng của bọc nilon trần xe ô tô là gì ?
26 07 2023
Chiếc ô tô mới hiện nay đa phần đều có trần bọc bằng chất liệu nỉ. Bên cạnh ưu điểm tiêu âm tốt, cách nhiệt hiệu quả thì chất liệu nỉ cũng có một số yếu điểm như dễ bám bẩn, khó làm sạch triệt để; có...
Nguyên nhân xe ô tô có mùi cháy và cách khắc phục
16 07 2023
Xe ô tô có mùi cháy khét bất thường, nghiêm trọng và cần khắc phục sớm
Việc quan trọng khi chăm sóc ô tô mùa nóng
27 06 2023
Nắng nóng thường gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô. Dưới đây là những dịch vụ chăm sóc ô tô đắt khách mùa hè.
Bí kíp tránh nguy cơ nổ lốp giữa mùa nóng
09 06 2023
Trong điều kiện nắng nóng oto không được chăm sóc đúng cách thì nguy cơ nổ lốp luôn hiện hữu trong mọi tình huống, ngay cả khi đang vận hành trên đường cao tốc.
Danh mục sản phẩm